Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm ngày 26-12-2018 của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình, xét xử bị cáo Tạ Thị Nhạn, SN 1966, cán bộ hưu trí, trú ở phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” quy định tại điểm B, khoản 4, Điều 250, Bộ luật Hình sự và tuyên phạt 20 năm tù giam.

Trở lại nội dung vụ án, ngày 2-5-2018, Nhạn nhận túi nilon bên trong chứa 2 bánh heroin của 1 đối tượng không quen biết đưa về nhà mình cất giấu chờ ngày chuyển cho đối tượng tên là Phê. Trưa 3-5-2018, Phê gọi điện thoại báo cho Nhạn chuyển cho Phê 1 bánh heroin, giao nhận tại cầu Cứng, Hòa Bình.

Theo hẹn, Nhạn mang 1 bánh heroin, giấu vào trong mũ bảo hiểm treo trên xe máy của mình rồi điều khiển xe đến nơi giao nhận. Khi đến phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình thì bị tổ công tác thuộc Công an TP Hòa Bình phát hiện, bắt giữ.

Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Nhạn, cơ quan Công an còn thu giữ thêm 1 bánh heroin trong ngăn kéo tủ gương. Kết quả giám định số ma túy có tổng khối lượng 673,84g đều là heroin.

Ngày 26-12-2018, TAND tỉnh Hòa Bình xử phạt bị cáo Tạ Thị Nhạn 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Qua công tác kiểm sát bản án hình sự sơ thẩm nêu trên, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội nhận thấy, bản án hình sự sơ thẩm ngày 26-12-2018 xác định được nguyên nhân là do bị cáo hám lợi bất chính. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xác định nội dung vụ án sơ thẩm và áp dụng pháp luật chưa phù hợp.

Cụ thể, bản án nhận định về bị cáo: Trong quá trình công tác có thành tích trong các phong trào thi đua, được tặng thưởng nhiều giấy khen, phạm tội nhưng chưa được hưởng lợi, đã có thời gian phục vụ trong Quân đội, gia đình có công với cách mạng.

Do vậy, tòa cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ nêu trên là không phù hợp, không đúng với quy định và hướng dẫn của pháp luật theo quy định tại Nghị quyết số 01/2001/NQ-HĐTP ngày 15-3-2001 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đối với hành vi vận chuyển “trái phép chất ma túy” khối lượng từ 600gram heroin trở lên thì xử phạt tử hình.

Tòa cấp sơ thẩm áp dụng điều luật để tuyên bị cáo phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo. Tuy nhiên, đã có sự đánh giá, áp dụng sai về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và việc tuyên mức hình phạt 20 năm tù đối với bị cáo Tạ Thị Nhạn là còn quá nhẹ. Mức án này không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra.

Căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự và áp dụng hình phạt của bản án này, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm ngày 26-12-2018 của TAND tỉnh Hòa Bình, đồng thời đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, sửa bản án sơ thẩm và xử tăng hình phạt đối với bị cáo Tạ Thị Nhạn với mức tù chung thân.

Đào Minh Khoa