Ngày 5-4, Thượng tá Tăng Châu Long-Trưởng Công an quận Tân Phú, TP HCM xác nhận đã khám phá vụ các đối tượng cầm súng xông vào Phòng Giao dịch Ngân hàng ABBank (đường Lũy Bán Bích, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) cướp tài sản trưa 31-3, bắt 3 đối tượng liên quan.

Hai đối tượng Khuê và Nam.

Ba đối tượng bị bắt được xác định là Nguyễn Trường Khải (35 tuổi, ngụ Bình Tân) và Nguyễn Ngọc Khuê (31 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú Bình Tân) là 2 đối tượng trực tiếp gây án. Đối tượng thứ 3 có liên quan là Đào Ngọc Nam (28 tuổi, ngụ Bình Tân) đang bị tạm giữ để làm rõ hành vi.

Ngay sau khi vụ cướp “hụt” tại Phòng giao dịch Ngân hàng ABBank, các tổ công tác thuộc Công an quận Tân Phú phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP HCM đã có mặt tại hiện trường lấy lời khai các nhân chứng, thu thập dấu vết và trích xuất camera trên tuyến đường Lũy Bán Bích để xác định đối tượng. 

Từ hình ảnh camera trên tuyến đường này, Công an quận Tân Phú xác định được 2 nghi phạm và lên kế hoạch truy xét.


Găng tay của các đối tượng khi thực hiện vụ cướp ngân hàng

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Tân Phú đã bắt được 3 đối tượng liên quan đến vụ cướp. Các đối tượng khai toàn bộ kế hoạch của vụ cướp là do Khải cầm đầu. Khải khai do làm ăn thua lỗ nên Khải rủ Nam và Khuê tìm các mục tiêu để cướp, trong đó mục tiêu mà các đối tượng này nhắm đến là các phòng giao dịch ngân hàng vắng người, ít bảo vệ. Các đối tượng rảo quanh nhiều phòng giao dịch trên địa bàn quận Tân Phú, Bình Tân và ngắm một chi nhánh ngân hàng trên đường Lũy Bán Bích và cả 3 về nhà chuẩn bị đồ nghề. 

Tối 30-3, Khải gặp Khuê để thống nhất kế hoạch cướp. Cả 2 đi mua găng tay, ba lô, áo khoác và giày, nhờ Nam mua 1 biển số xe giả gắn xe chiếc Exciter. Ngoài hàng trang trên thì Khải đưa cho Khuê một khẩu súng bắn đạn bi hình dáng giống khẩu K54.

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường.
Phòng giao dịch ngân hàng ABBank nơi xảy ra vụ cướp

Sáng 31-3, Khải và Khuê dạo xe máy đến phòng giao dịch mà các đối tượng đã ngắm sẵn, tuy nhiên thời điểm này rơi vào thứ 7, phòng giao dịch này không hoạt động nên cả 2 bỏ về. Trên đường trở về phát hiện Phòng giao dịch ngân hàng ABBank chỉ có một bảo vệ ngồi bên ngoài, bên trong vắng khách nên 2 đối tượng quyết định cướp phòng giao dịch này.

Khuê chạy xe lên vỉa hè trước cửa ngân hàng. Khải xuống xe, đi bộ tiếp cận nhân viên bảo vệ, móc súng lên đạn để khống chế và đẩy bảo vệ này vào sảnh ngân hàng. 

Khuê dựng xe cầm theo ba lô đi vào sảnh rồi ném ba lô vào quầy nhân viên yêu cầu nhân viên ngân hàng bỏ tiền vào. Bảo vệ của phòng giao dịch sau khi bị khống chế đã phản ứng lại hô hoán khiến nhiều người lưu thông trên đường dừng xe lại xem.

2 đối tượng bị camera ghi lại

Thấy nhiều người bu quanh phòng giao dịch, sợ bị bại lộ, 2 đối tượng bỏ ý định cướp ngân hàng và tháo chạy ra ngoài lên xe thoát thân. Sau khi thoát khỏi phòng giao dịch, Khải và Khuê chạy về hướng Long An. 

Hai đối tượng không chạy thẳng một đường mà chạy lòng vòng xuyên qua nhiều con hẻm và trở ngược lại đường cũ với mục đích để Công an không nghi ngờ. 

Khi đến Long An, 2 đối tượng gọi cho Nam để lấy biển số xe thật gắn vào phương tiện vừa đi gây án sau đó đem toàn bộ tang vật để phục vụ vụ cướp đi đốt, biển số xe và khẩu súng được vứt dọc đường sau đó các đối tượng trở về nhà ở Bình Tân.

Tuy nhiên các đối tượng không ngờ tới việc các tổ công tác đã sử dụng biện pháp nghiệp vụ và nhanh chóng khám phá vụ án.

Anh Thư (ảnh)