Trước đó, trong quá trình giám sát, hải quan đã phát hiện dấu hiệu nghi vấn khi hành khách nêu trên mang theo hành lý đi thẳng qua “cửa xanh” để ra ngoài, không khai báo hải quan nên đã yêu cầu khách này chuyển sang “cửa đỏ” để tiến hành kiểm tra.

Lực lượng hải quan phát hiện, ngoài tiêu chuẩn hành lý miễn thuế và đồ dùng cá nhân, hành khách này còn mang theo số lượng lớn túi xách, ví, áo, giày dép thời trang hiệu LV và GUCCI. 

Ngoài ra còn có 32 cái đồng hồ đeo tay hiệu Cartier và Venice Quart. Toàn bộ đều là hàng mới 100%, được hành khách này mua tại Pháp và vận chuyển về Việt Nam. Tổng trị giá lô hàng gần 430 triệu đồng, số thuế phải nộp hơn 160 triệu đồng. 

Để tạo thuận lợi cho khách xuất nhập cảnh, từ đầu năm 2017 Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai phân luồng theo “cửa xanh”, “cửa đỏ”.

Theo đó, nếu hành khách không có hàng hoá vượt định mức quy định hoặc hàng hoá phải khai báo thì có thể đi thẳng qua “cửa xanh” để vào nội địa mà không phải chịu sự kiểm tra hải quan và hành khách phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi khai báo hoặc không khai báo của mình. 

Tuy nhiên, đã có nhiều hành khách lợi dụng sự thông thoáng này để vận chuyển hàng hoá trái quy định, gian lận thuế, thậm chí là vận chuyển hàng cấm, hàng lậu để thu lợi bất chính.

Bảo Sơn