Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cần Đước, tỉnh Long An vừa kết thúc điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Phạm Quốc Thịnh, SN 1979, ngụ ấp 3, xã Long Hòa, huyện Cần Đước và Nguyễn Văn Dương, SN 1967, ngụ ấp 3, xã Long Hòa, huyện Cần Đước về tội xâm phạm mồ mả, hài cốt.

Trước đó, ngày 25-7-2015, bà Nguyễn Thị Thường, SN 1960, ngụ ấp 2, xã Long Khê, huyện Cần Đước, tỉnh Long An gửi đơn trình báo đến cơ quan Công an về việc: Cả 2 phần mộ của anh chị bà là Nguyễn Văn Vui và Nguyễn Thị Đẹp, được chôn cất trên phần đất của ông Nguyễn Văn Nhỏ, SN 1968, ngụ ấp 1A, xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An bị người khác đào lấy hài cốt.

Đối tượng Thịnh và Dương.

Qua quá trình điều tra của cơ quan chức năng, khoảng năm 2010, vợ chồng ông Nhỏ vay của ngân hàng 130 triệu đồng để khoan giếng nước phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt của gia đình và các hộ dân trong xóm. Vợ chồng ông Nhỏ trả lãi theo quí và đáo hạn vay hằng năm. Khi đến kỳ đáo hạn, ông Nhỏ vay tiền của ông Huỳnh Bá Sơn, SN 1961, ngụ ấp 5, xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An với mức vay làm thủ tục đáo hạn là 01%/ngày/tổng số tiền vay, thời gian vay đáo hạn từ 2 - 3 ngày.

Khi làm thủ tục đáo hạn, giữa ông Nhỏ và ông Sơn có viết giấy nợ vay mượn tiền. Tuy nhiên, đến năm 2014, sau khi làm thủ tục đáo hạn thì ngân hàng không tiếp tục cho ông Nhỏ vay nữa nên ông Nhỏ không có tiền trả cho ông Sơn.

Tính đến cuối tháng 12-2014, qua nhiều lần mượn tiền ông Sơn để đáo hạn ngân hàng, trả lãi và trả nợ vay của ông Ngọc, thì tổng số tiền mà ông Nhỏ nợ ông Sơn lên đến 350 triệu đồng. Ông Sơn yêu cầu ông Nhỏ trả hết tiền nợ.

Do ông Nhỏ không có tiền trả nợ nên ông Sơn giới thiệu ông Nhỏ cho Phạm Quốc Thịnh, SN 1979, ngụ ấp 3, xã Long Hòa, huyện Cần Đước mua 3 thửa đất của ông Nhỏ trong đó có một thửa đất ruộng có chôn mồ mả. Sau khi xem đất, anh Thịnh nói với ông Nhỏ là phải di dời các phần mồ mả đi thì đất bán mới có giá. Anh Thịnh hỏi rõ ông Nhỏ phần mộ trên đất là của ai, nếu có chủ thì sẽ thương lượng để di dời, nếu không chủ thì sau khi bốc dỡ sẽ đưa về nghĩa trang hoặc về chùa. 

Mặc dù biết phần đất trên có phần mộ của anh ruột bà Thường (bà Thường là chị em chú bác ruột với ông Nhỏ) nhưng ông Nhỏ vẫn nói với Thịnh đó là phần mộ hoang, đã lâu rồi không người đến chăm sóc, nếu Thịnh có quen ai thì nhờ bốc dời đi.

Do đó, đến ngày 31-12-2014, ông Nhỏ và bà Nguyễn Thị Út, SN 1960, (vợ ông Nhỏ) lập hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cho anh Thịnh với giá chuyển nhượng là 550 triệu đồng. 

Đến ngày 13-5-2015, anh Thịnh đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất trên. Do nhiều lần hỏi ông Nhỏ về chủ của các phần mộ, ông Nhỏ vẫn nói là mộ hoang nên đến khoảng giữa tháng 7-2015, anh Thịnh kêu ông Võ Văn Mười, SN 1968, ngụ ấp 3, xã Long Hòa tìm người di dời hai ngôi mộ trên. Ông Mười kêu anh Võ Văn Lá, SN 1955, Nguyễn Văn Dương, SN 1967, Phan Văn Một, SN 1973 cùng ngụ ấp 3, xã Long Hòa, huyện Cần Đước để di dời mộ.

Sau khi đào bốc mộ, chỉ phát hiện 1 ngôi mộ còn áo quan, bên trong có một ít xương cốt. Trên đường về, ông Dương cầm bao đựng xương cốt, khi đến cầu ông Bộ, đã vứt bao đựng xương cốt xuống sông.

Thúy Phượng