Đầu tháng 10/2005, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ lợi dụng việc môi giới chạy tội buôn bán ma túy để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trước đó 3 năm, vào trung tuần tháng 7/2002, Công an quận Hai Bà Trưng - Hà Nội đã khám phá vụ án Nguyễn Trà My cùng Nguyễn Mạnh Hùng, tàng trữ 47 viên hồng phiến và 1,871 gam hêrôin tại nhà nghỉ Ngọc Quý, Gia Lâm.

Mở rộng vụ án, cơ quan điều tra lần ra đường dây buôn bán ma túy, trong đó có đầu mối là Nguyễn Văn Hùng, SN 1964, cùng vợ là Phạm Thị Vang, SN 1970, ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây.

Lợi dụng mối quan hệ với anh Trần Ngọc Hải, nguyên Đội trưởng Đội CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng, Trần Lê Sơn, là đối tượng hình sự đã gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Hùng và nói: Sơn có mối quan hệ thân thiết với anh Hải - người đang chỉ đạo điều tra vụ án liên quan tới Hùng. Nếu Hùng muốn "cắt đuôi" (trở thành người không liên quan đến vụ án) thì phải lo lót 3.000 USD. Vì chưa chuẩn bị được tiền, nên Hùng nhờ người mang ra cầu Hà Đông 150 triệu đồng và 11 cây vàng để đưa cho Sơn. Tiếp đó 2 ngày, Phạm Thị Vang (vợ Hùng) mang 100 triệu đồng ra cầu Mai Lĩnh (Hà Tây) để giao cho Sơn.

Như vậy, Sơn đã nhận của vợ chồng Hùng Vang tổng cộng 250 triệu đồng và 11 cây vàng, song không phải đưa cho anh Hải mà sử dụng cá nhân. Tới ngày 23/8/2002, tại Chư Sê - Gia Lai, Nguyễn Văn Hùng đã bị bắt theo lệnh truy nã và ngày 1/1/2003, Trần Lê Sơn cũng bị bắt theo lệnh truy nã.

Sau khi xét xử các đối tượng về hành vi buôn bán ma túy, với mức án: Nguyễn Văn Hùng tử hình; Phạm Thị Vang tù chung thân và Trần Lê Sơn: 8 năm tù giam, cơ quan CSĐT - Công an Tp. Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự và chuyển tài liệu cho cơ quan CSĐT - Bộ Công an để điều tra làm rõ hành vi hối lộ và lợi dụng môi giới hối lộ để chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Văn Hùng, Phạm Thị Vang và Trần Lê Sơn. Quá trình điều tra, ngoài việc xác định rõ hành vi của 3 đối tượng trên, cơ quan CSĐT - Bộ Công an còn tiến hành xác minh mối quan hệ của Trần Lê Sơn với anh Trần Ngọc Hải để xác định có hay không việc anh Trần Ngọc Hải yêu cầu Sơn gọi điện cho Hùng đòi hối lộ? Đến nay, tài liệu điều tra không chứng minh được việc anh Hải đòi hối lộ.

Còn việc anh Trần Ngọc Hải có quan hệ với Trần Lê Sơn là vi phạm quy chế của lực lượng, do vậy Công an Tp. Hà Nội đã có hình thức kỷ luật đối với anh Trần Ngọc Hải. Vụ án đã được cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để đề nghị truy tố thêm Hùng, Vang, Sơn về tội đưa hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản

M.K