Theo kết luận điều tra: Bị can Hoa nguyên là Kế toán trưởng nghiệp vụ thuộc Chi cục THADS TP Long Xuyên. Đầu năm 2014 do thủ quỹ cơ quan đi học nên Hoa được cấp trên điều động kiêm nhiệm thêm chức danh này. 

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Hoa đã sửa chữa, tẩy xóa chứng từ 22 tờ biên lai, hạ số tiền đã thu xuống thấp hơn so với số tiền thực thu để chiếm đoạt 183 triệu đồng. 

Thủ đoạn của Hoa là sau khi các nguyên đơn dân sự đem thông báo của Tòa án đến để nộp tiền tạm ứng án phí, Hoa ghi đúng với số tiền đã thu ở liên biên lai giao cho người nộp, với 3 liên còn lại, Hoa ghi thấp số tiền xuống để tham ô. 

Chỉ riêng với khoản nộp của một doanh nghiệp vào ngày 11-4-2014, số tiền phải nộp theo thông báo là 66,3 triệu đồng, nhưng Hoa chỉ nộp vào chi cục số lẻ là 6,3 triệu đồng, chiếm đoạt 60 triệu đồng... 

Ngoài ra, Hoa còn sử dụng quyết định thi hành án giả để chiếm đoạt hơn 39 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền bị can Hoa đã tham ô là hơn 222 triệu đồng.

Đến tháng 7-2014, Hoa được điều động về công tác tại Cục THADS tỉnh An Giang. Ít lâu sau đó, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Cục THADS tỉnh An Giang thành lập đoàn kiểm tra công tác tài chính tại Chi cục THADS TP Long Xuyên và phát hiện việc tham ô nêu trên. 

Tháng 5-2015, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Tuyết Hoa về tội "Tham ô tài sản". 

Sau đó, ngày 3-8-2015, vụ án và bị can Trần Thị Tuyết Hoa đã bị cơ quan tố tụng tỉnh An Giang chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra Viện KSND tối cao để điều tra theo thẩm quyền. Sau khi bị phát hiện, Hoa đã chủ động nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Tuy nhiên, VKSND tối cao xác định, hành vi của Hoa là rất nghiêm trọng, cần thiết phải xử lý hình sự để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Qua vụ án này cũng là bài học cho lãnh đạo Chi cục THADS TP Long Xuyên đã thiếu sót trong công tác kiểm tra, giám sát, để Hoa có thể dễ dàng chiếm đoạt tiền Nhà nước. Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã kiến nghị cấp chủ quản có hình thức xử lý hành chính nghiêm khắc đối với lãnh đạo Chi cục THADS TP Long Xuyên.

Đào Minh Khoa