Bị hại trong vụ án là bác ruột của Hưng. Được biết, trước khi gây ra vụ án này, Hưng đã có một tiền án 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản vào năm 2019.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Hưng là cháu ruột của bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1965, trú tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Do thường xuyên sinh sống cùng gia đình bà Nhung nên Hưng bí mật đánh trộm chùm 5 chìa khoá của nhà bác ruột để ra vào nhà thuận lợi.

Bị cáo Hưng tại phiên toà.

Với ý định trộm cắp tài sản, khoảng 14h ngày 20/2/2020, Hưng mang theo dùi cui điện và đi xe máy từ phòng trọ ở Hà Nội về Bắc Ninh. Khi về đến thành phố Bắc Ninh, Hưng gửi xe máy tại nhà xe của Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh rồi đi bộ vào nhà bà Nhung, sau đó dùng chìa khoá mở cửa vào nhà và lẩn trốn trong phòng ngủ trên tầng 3 chờ cơ hội ra tay.

Chờ đợi gần hai ngày, khi thấy mọi người trong nhà đi vắng và đi ngủ, Hưng lục tìm chìa khóa két đựng tiền nhưng không thấy. Khoảng 14h ngày 21/2/2020, Hưng thay đổi ý định trộm cắp tài sản bằng cách khống chế bà Nhung để buộc bà mở két sắt để anh ta chiếm đoạt tài sản.

Thực hiện hành vi phạm tội, Hưng cắt cầu dao điện để vô hiệu hóa camera giám sát trong nhà, sau đó Hưng vào phòng ngủ của bà Nhung dí dùi cui điện vào cổ bà. Do dùi cui điện không hoạt động và bị bà Nhung gạt rơi xuống đất nên Hưng và bà Nhung giằng co vật lộn.

Lúc này, Hưng tìm mọi cách khống chế sự chống cự của bà Nhung, đồng thời dùng  chiếc kéo kim loại đâm liên tiếp nhiều nhát vào người bà khiến nạn nhân tử vong. Sau khi gây án, Hưng kéo thi thể bà Nhung vào phòng tắm, tạo hiện trường giả như vụ đuối nước trong chậu tắm, thu dọn hiện trường, tháo các camera giám sát ở trong và ngoài nhà bà Nhung. Trước khi rời khỏi hiện trường, Hưng đã chiếm đoạt tổng giá trị tài sản của bị hại hơn 35 triệu đồng.

HĐXX sơ thẩm nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Hưng là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng và tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây ra sự mất mát, đau thương cho gia đình nạn nhân, gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân và dư luận xấu trong xã hội nên quyết định loại bỏ bị cáo Hưng vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Cho rằng mức án tử hình là quá nặng nên sau phiên toà sơ thẩm, bị cáo Hưng đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đơn kháng cáo của bị cáo Hưng và hồ sơ vụ án này đã được chuyển tới TAND cấp cao tại Hà Nội để nghiên cứu và xét xử trong thời gian tới.

Bị cáo Hưng tại phiên toà.
Nguyễn Hưng