Chiều 15-12, trao đổi với phóng viên Báo CAND, đại diện Công an TP Móng Cái cho biết, qua một ngày đấu tranh khai thác, cơ quan Công an đã bước đầu làm rõ động cơ gây án của đối tượng Nguyễn Khanh Oanh là vì trả thù tình. Đặc biệt, hắn còn là đối tượng trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm, đã sử dụng vỏ bọc là công nhân cơ khí dưới cái tên của người anh trai Nguyễn Tuấn Anh để sinh sống ở Móng Cái.

Oanh chính là đối tượng trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm của Công an tỉnh Thái Nguyên về tội giết người. Đầu năm 2015, hắn xuất hiện tại TP Móng Cái với tên gọi Nguyễn Tuấn Anh. Hắn dùng tên giả để xin vào làm thuê cho xưởng cơ khí Đinh Quyền ở phường Hải Xuân, TP Móng Cái và thuê trọ gần nơi làm việc để ít phải đi lại. Trong thời gian này, Oanh thường xuyên đến quán karaoke Thủy Bình của vợ chồng chị Lò Thị Thủy và anh Lường Văn Bình để vui chơi. 

Đối tượng Oanh bị bắt giữ (Ảnh Tuấn Hương).

Với vỏ bọc như vậy, hắn đã tán tỉnh và có quan hệ yêu đương với một nữ nhân viên của quán. Những lần đến quán, Oanh nhận thấy vợ chồng anh Bình tỏ ý không muốn cho hắn yêu đương với nữ nhân viên nên trong lòng có chút bực bội. Gần đây, thấy thái độ lạnh nhạt của người yêu, cộng với việc cô này chặn điện thoại của hắn trên Zalo tỏ ý muốn cắt đứt quan hệ khiến hắn vô cùng đau khổ. 

Cách đây một tháng, Oanh đã có ý định đến quán để tự tử nhưng không thực hiện được. Gần đây, do đau khổ và hận tình, hắn đã lên kế hoạch trả thù. Cho rằng tình yêu của mình bị vợ chồng chủ quán ngăn cản và người yêu phản bội, hắn đã nảy sinh ý định giết cả ba người họ.

Đêm 13-12, hắn đến quán karaoke Thủy Bình để hát. Khoảng 0h00’ ngày 14/12, chị Thủy vào phòng hát gọi hắn ra đề nghị thanh toán tiền mới cho hát tiếp vì trước đó hắn còn nợ chị 1,8 triệu đồng. Sau đó, chị Thủy đi sang nhà hàng xóm. Hắn đã lợi dụng thời cơ chốt cửa bên trong và đi tìm anh Bình để trả thù. Kết quả, anh Bình hứng trọn nhát dao của tên tội phạm mà không kịp phản ứng. 

Trong cơn cuồng điên, hắn dí dao vào cổ người yêu khống chế đòi cắt cổ. Đúng lúc ấy thì có tiếng phá khóa ở bên ngoài nên hắn không kịp ra tay. Cửa mở, tên tội phạm lao ra ngoài. Trên đường chạy trốn, thấy anh Phạm Đình Tường, chủ quán karaoke Điểm Hẹn (ngay bên cạnh nhà anh Bình) đuổi theo, hắn đã rút dao đâm vào ngực khiến anh Tường tử vong.

Gây án xong, hắn thuê xe ôm bỏ chạy qua cây số 4 và chui vào bụi cây chờ thời cơ bắt xe khách về Thái Nguyên. Xác định đối tượng có thể bỏ trốn bằng đường bộ, một tổ công tác đã phối hợp với Trạm kiểm soát Liên hợp km15 – Bến tàu Dân Tiến để đón lõng. Đúng như dự đoán, tên tội phạm đã bị bắt vào lúc 19h40’cùng ngày trên xe ô tô khách BKS 14B-00072 chạy tuyến Móng Cái - Hải Phòng. 

Trần Hằng