Nhận tin này, Liên chuẩn bị hung khí và rủ thêm 4 thanh niên lên xe taxi cùng đi giải quyết sự việc. Đến gần khu vực đám cưới ở xã Đại Thịnh (nơi cháu Liên bị đánh), Liên truy hỏi một số thanh niên ở đây xem ai là người đánh cháu mình thì xảy ra cãi vã với Nguyễn Văn Tính (25 tuổi, ở cùng xã với Liên).

Trong lúc cãi vã, Tính cầm gạch ném Liên nhưng không trúng. Vì điều này mà Liên quay ra xe taxi lấy một thanh đao đuổi theo chém nhiều nhát khiến Tính gục tại chỗ. Sau đó, Liên và nhóm thanh niên đi cùng quay vào Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh để xem đứa cháu ruột thế nào.

Cùng thời điểm này, Tính cũng được đưa vào đây để cấp cứu. Nhìn thấy Tính nằm trên cáng thương, một số đối tượng đi cùng Liên đã đạp đổ cáng Tính đang nằm. Nguyễn Văn Khang (29 tuổi, ở cùng quê với Liên) vào bệnh viện thăm Tính thấy Liên ở đây nên hai bên xảy xô xát.

Sẵn con dao bấm trong túi quần, Liên rút ra đâm vào ngực Khang khiến anh này tử vong ngay sau đó. Thấy người nhà và bạn của Tính và Khang la ó, Liên tiếp tục lấy đao ra đe dọa nhóm người này trước khi bỏ đi. Kết quả giám định thương tích xác định bị hại Tính bị tổn hại 7% sức khỏe.

Với các hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng như trên, ngày 19-12-2016, Liên đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt tù chung thân về tội giết người và 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Hình phạt chung cho cả hai tội danh là tù chung thân. Sau phiên toà sơ thẩm, bị cáo Liên làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ở chiều ngược lại, hai gia đình bị hại cùng có đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và mức bồi thường dân sự đối với bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Liên thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời tỏ thái độ ăn năn, hối hận và xin giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về với gia đình nuôi các con còn rất nhỏ.HĐXX phúc thẩm khẳng định, hành vi phạm tội của bị cáo Liên là đặc biệt nghiêm trọng, coi thường pháp luật, có tính côn đồ.

Bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án tù chung thân về hai tội giết người và cố ý gây thương tích là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo cũng không xuất trình được chứng cứ gì mới để HĐXX có thể xem xét, giảm nhẹ hình phạt nên không quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Về kháng cáo của đại diện hai gia đình bị hại, HĐXX phúc thẩm xác định, không có cơ sở để xem xét kháng cáo theo hướng tăng nặng hình phạt và bồi thường dân sự vì HĐXX cấp sơ thẩm đã giải quyết vụ án phù hợp với quy định của pháp luật.

Với phán quyết trên, HĐXX phúc thẩm quyết định bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt bị cáo Liên và bác kháng cáo của hai gia đình bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Liên.

Nguyễn Hưng