Ngày 15- 5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người xảy ra tại quán ốc ở đường Trích Sài, Hồ Tây. Bị cáo Nguyễn Xuân Đồng (28 tuổi, trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) là chủ mưu.

 Bị cáo Phùng Hải Quân (29 tuổi, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ) giúp sức với vai trò tích cực.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Đồng nhiều lần bức xúc về việc anh Lưu Anh Tuấn (46 tuổi, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ) hay ra Hồ Tây lấy cá nhưng không trả tiền cho bố vợ mình là ông Nguyễn Hoàng Cường. 

Khoảng 22h45 phút ngày 11-8-2013, trong lúc cùng bạn ngồi ăn tại quán “Ốc mẹt” (số 169 đường Trích Sài), Đồng nhìn thấy anh Tuấn cùng một số người bạn ngồi ăn ở quán ốc đối diện. 

Đồng nảy sinh ý định đánh anh Tuấn nên gọi điện bảo một số người bạn (trong đó có Quân) về cửa hàng cầm đồ tại số 140 ngõ 1, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Gặp nhau tại đây, Đồng lấy ra hai thanh đao dài và nói với nhóm bạn cùng đi đánh anh Tuấn.

Trước khi đi, Đồng lấy hai áo khoác tối màu có mũ trùm đầu và hai khẩu trang về đưa cho bạn bịt mặt. Hai chiếc xe máy được sử dụng để gây án cũng được Đồng lấy vải tối màu che biển kiểm soát nhằm mục đích tránh bị nhận dạng. Sau đó, Đồng và Quân cầm hai thanh đao ngồi sau xe máy của nhóm bạn đến quán ốc anh Tuấn đang ngồi. 

Hai bị cáo Đồng (bên phải) và Quân tại phiên xử ngày 15- 5.

Tại đây, Đồng cầm đao chém anh Tuấn. Người dân phát hiện ra sự việc hô hoán thì Đồng, Quân và đồng bọn bỏ chạy về cửa hàng cầm đồ ở đường Hoàng Quốc Việt. Sau đó, Đồng mang hai thanh đao về nhà cất giấu. Chiều 17-8-2013, Đồng và Quân rủ nhau bỏ trốn. Anh Tuấn dù được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do trúng thương quá nặng nên đã tử vong.

Ngày 20-11-2014, TAND tối cao (nay là TAND cấp cao) tại Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử đồng bọn của Đồng. Tuỳ theo mức độ phạm tội mà đồng bọn của Đồng bị tuyên phạt từ 3 tháng tù (án treo) về tội không tố giác tội phạm đến 8 năm tù về tội giết người. Sau 4 năm lẩn trốn, tháng 7-2016, Đồng ra đầu thú. 5 tháng sau, Quân cũng ra đầu thú. 

Tại phiên xử, hai bị cáo Đồng và Quân thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định hành vi của bị cáo Đồng là đặc biệt nghiêm trọng khi trực tiếp gây ra cái chết cho anh Tuấn. Bị cáo Quân giúp sức cho Đồng thực hiện tội phạm với vai trò tích cực. 

Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đồng tù chung thân, bị cáo Quân 20 năm tù về tội giết người.

Nguyễn Hưng