Công an quận Hà Đông dẫn giải đối tượng Vũ Quang Minh.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 8 đối tượng, trong đó có Vũ Quang Minh về hành vi cố ý gây thương tích. Trở lại vụ án từng gây xôn xao dư luận, sáng sớm 13/11/2010, thầy Nguyễn Sỹ Khiêm, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông trên đường đến trường đã bị một số đối tượng dùng bình xịt hơi cay, sơn đổ vào đầu, mặt và đánh đập gây thương tích.

Trước sự việc nghiêm trọng trên, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo Công an quận Hà Đông phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP và các đơn vị có liên quan lập chuyên án đấu tranh, khẩn trương điều tra, làm rõ thủ phạm.

Quá trình điều tra, lực lượng Công an TP đã làm rõ mâu thuẫn giữa thầy Hiệu trưởng và Lê Thị Thu Hằng, 42 tuổi, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, nhân viên hành chính của Trường THPT Lê Quý Đôn. Theo tài liệu do cơ quan điều tra thu thập được, năm 1987, Hằng tốt nghiệp THPT, sau đó vào học tại trường Trung học Thương nghiệp Trung ương ở thị xã Sơn Tây.

Năm 1990, Hằng nhận công tác tại Trường THPT Chương Mỹ A và 7 năm sau, về làm nhân viên hành chính với nhiệm vụ trông giữ kho sách tại Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông cho đến thời điểm thầy Hiệu trưởng bị hành hung. Ngoài công việc chính ở trường, Hằng và gia đình góp vốn kinh doanh với Công ty TNHH Đức Thắng, ở quận Hà Đông, chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế cơ sở hạ tầng đô thị.

Hàng ngày, ngoài công việc ở trường, Hằng tham gia điều hành các công việc san nền do công ty nơi mình góp vốn đảm nhiệm và thuê Đặng Đình Đức, 36 tuổi, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội làm lái xe riêng. Cuối năm 2006, Hằng tự đi học lớp Cao đẳng Thư viện tại Trường Cao đẳng Nội vụ. Một năm sau, nhà trường yêu cầu các học viên phải có xác nhận của nơi công tác là cán bộ thư viện mới được học tiếp, Hằng đã làm đơn đề nghị thầy Khiêm xác nhận cho mình là cán bộ thư viện.

Tuy nhiên, thầy Khiêm chỉ xác nhận Hằng là nhân viên hành chính. Từ đó, Hằng nảy sinh mâu thuẫn với thầy Hiệu trưởng. Nhiều lần Hằng đã có những lời nói xúc phạm, đe dọa thầy Khiêm, đồng thời viết nhiều đơn tố cáo thầy Khiêm không đúng sự thật và không có cơ sở, gửi tới các ban, ngành của thành phố.

Quá trình đấu tranh, CSĐT Công an TP Hà Nội đã triệu tập Lê Thị Thu Hằng và các đối tượng liên quan để làm rõ. Qua đấu tranh, Hằng khai, sau khi có kết luận của Thanh tra Sở GD-ĐT TP Hà Nội, Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Quý Đôn đã xem xét hình thức kỷ luật đối với Hằng. Bức xúc vì việc này, Hằng nảy sinh ý định đánh thầy Khiêm để trả thù.

Hằng đã nhờ Đức tìm người (Quỳnh) đánh dằn mặt thầy Hiệu trưởng, ngày 13/11/2010, biết thầy Khiêm sẽ chủ trì lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Trường THPT Lê Quý Đôn và chuẩn bị kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), Hằng đã liên tục điện thoại đốc thúc Quỳnh đánh thầy Khiêm. Trước đó, ngày 10/11/2010, Hằng đã đưa ảnh thầy Khiêm và 30 triệu đồng cho Quỳnh, yêu cầu làm mọi cách để thầy Hiệu trưởng không thể có mặt chủ trì lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường

Hiếu Quỳnh