Ngày 12-7, TAND tỉnh Quảng Trị cho biết vụ án Nguyễn Thị Lan Hương (34 tuổi, trú phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị) lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung do còn nhiều vấn đề liên quan đến vụ án chưa được làm rõ. 

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2011, Hương vay trả góp một số người để kinh doanh shop quần áo, nhưng đến năm 2014, việc làm ăn dần thua lỗ. Tính đến tháng 5-2014, Hương còn nợ tiền vay trả góp 384 triệu đồng, trong đó tiền gốc 320 triệu đồng. Thế nhưng Hương vẫn tiếp tục vay trả góp. 

Đối tượng Hương.

Đáng chú ý, đối tượng biết được những người làm đáo hạn ngân hàng dễ huy động được nguồn tiền lớn, do những người cho vay hám lợi, cho vay để lấy lãi suất cao, nên thị đã tung tin mình đang làm lĩnh vực này. 

Theo đó, đúng như nhận định của thị, nhiều người đã “ào đến” cho vay từ hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng. Từ năm 2015 đến tháng 8-2016, Hương đã huy động được hàng chục tỷ đồng theo hình thức vay kể trên. Đồng thời đối tượng đã chiếm đoạt tổng số tiền của 12 bị hại là 55,4 tỷ đồng. 

Ngoài hành vi này, Hương còn khai nhận đã mượn của các ông, bà Nguyễn Thành Chung, Nguyễn Thị Hà (cô, chú ruột Hương) và ông Hồ Hải Lộc, bạn của vợ chồng Hương nhiều tỉ đồng, nhưng sau đó không trả. Đến ngày ngày 20-10-2016, Hương đến cơ quan công an trình diện, cho rằng mình bị vỡ nợ. 

Theo HĐXX TAND tỉnh Quảng Trị, cần phải làm rõ Hương đã chiếm đoạt tiền để sử dụng vào mục đích gì? Cũng như cần phải làm rõ hành vi liên quan đến chồng Hương, có vai trò đồng phạm, giúp sức cho vợ hay không?

Thanh Bình