Thông tin này có thể gây bất ngờ với các nguyên đơn; nhưng chưa phải là "dấu chấm hết", vì qua trao đổi với một số luật sư thì các nguyên đơn có thể khởi kiện quyết định thu hồi đất, thay vì khởi kiện thông báo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Được biết, để thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng QL47, đoạn qua xã Quảng Tâm, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, 46 hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất.

Theo các nguyên đơn khởi kiện, nguồn gốc đất đai mà họ đang sử dụng được mua của UBND xã Quảng Tâm từ trước ngày 15/10/1993, sử dụng ổn định từ đó đến nay không có tranh chấp nên phải được bồi thường. Còn chính quyền thì cho rằng, đất ngoài giấy chứng nhận nằm trong hành lang an toàn giao thông nên khi thu hồi không được bồi thường...

Không thỏa mãn với quyết định của Tòa sơ thẩm, các nguyên đơn tiếp tục kháng  cáo yêu cầu đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại hai phiên tòa phúc thẩm này, Hội đồng xét xử chưa bàn tới việc chính quyền không bồi thường cho các hộ dân phần diện tích nằm ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng hay sai; bởi về mặt tố tụng, các nguyên đơn khởi kiện 4 thông báo của UBND tỉnh Thanh Hóa; và TAND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn đối với các thông báo do UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành là không đúng với Điều 28 Luật Tố tụng hành chính, bởi thông báo không phải là quyết định hành chính và cũng không chứa đựng nội dung của quyết định hành chính nên không thuộc đối tượng khởi kiện vụ án hành chính.

Thiết nghĩ, cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Thanh Hóa cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi đưa vụ án này ra xét xử; vì vừa mất thời gian của cơ quan tiến hành tố tụng; vừa làm mất thời gian, tiền bạc của các nguyên đơn. Nếu ngay từ đầu, cơ quan tố tụng tỉnh Thanh Hóa hướng dẫn cho công dân đúng pháp luật, thì vụ việc sẽ không bị "chệch hướng". Tuy nhiên, nếu các nguyên đơn muốn tiếp tục bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có thể khởi kiện Quyết định thu hồi đất do UBND huyện Quảng Xương ban hành

Đào Minh Khoa