Sáng 21-1, TAND TP Cần Thơ đã hoãn phiên toà xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động cho vay”, xảy ra tại chi nhánh ngân hàng, có trụ sở tại Cần Thơ.

Nguyên nhân do luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt, có đơn xin hoãn nên HĐXX đã đồng ý và dự kiến đưa ra xét xử lại vào ngày 20-2 tới.

Theo cáo trạng, Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng), Trần Anh Huy (45 tuổi, nguyên trưởng phòng tín dụng) và Nguyễn Hữu Nghĩa (46 tuổi, nguyên cán bộ) bị truy tố cùng về tội danh trên.

Nhóm doanh nghiệp, gồm: Nguyễn Hùng Cường (48 tuổi), Nguyễn Công Trừng (37 tuổi), Võ Vũ Bình (45 tuổi), Trang Hồng Sơn (37 tuổi), Cao Hoàng Thám (35 tuổi), Võ Hoàng Thám (32 tuổi), Trịnh Minh Tú (55 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (51 tuổi) cùng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm các bị cáo tại phiên toà. 

Từ năm 2010 đến tháng 12-2014, Chuyển, Huy, Nghĩa và một số cán bộ khác bị cáo buộc có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng, không tuân thủ nghiêm túc quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Nhóm cán bộ ngân hàng đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh thuộc 6 nhóm khách hàng với tổng số tiền giải ngân trên 2.467 tỷ đồng vay vốn, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.838 tỷ đồng. Nhóm doanh nghiệp bị cáo buộc đã lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng trên 1.051 tỷ đồng.

Nguyễn Minh Chuyển bị cáo buộc là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại trên 1.838 tỷ đồng cho ngân hàng và phải chịu trách nhiệm chính về số tiền này.

Đối với Trần Văn Anh Duy bị cáo buộc đã có hành vi giúp sức cho Vưu Minh Tuấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng người này đã bỏ trốn. Hành vi phạm tội của Tuấn có liên quan trực tiếp đến xác định vai trò, hành vi phạm tội của Duy nên Viện KSND Tối cao ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với người này. Khi nào bắt giữ được Tuấn sẽ xử lý cùng với Duy trong một vụ án.

Ngoài ra, nhiều cán bộ của ngân hàng tham gia trong quá trình cho vay nhưng qua điều tra, những người này là thuộc cấp dưới quyền của Chuyển làm theo sự chỉ đạo, không có hưởng lợi gì nên cơ quan điều tra đề nghị chỉ xử lý hành chính, không truy cứu trách nhiệm hình sự.      

Văn Vĩnh