Đinh Văn Thảnh và Đinh Quốc Cường.

Ngày 8/5, Thượng tá Dương Văn Khanh, Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Sau gần 1 tháng điều tra, đến nay, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã kết thúc điều tra vụ án xảy ra tại huyện Cao Phong, Hòa Bình; khởi tố 2 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đầu tháng 4/2006, Phòng ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Tuấn, 46 tuổi, trú tại thị xã Hòa Bình. Theo lời trình bày của bị hại thì anh vốn là người ham mê sưu tầm cổ vật. Đầu tháng 3, anh Tuấn nhận được điện thoại của một người quen nói rằng anh này và tốp thợ vừa dùng máy dò, phát hiện một mặt trống đồng. Ngay chiều hôm đó, người chào hàng đã xuất hiện tại nhà anh Tuấn, nói là đã đào được chiếc trống đồng Mường cổ đang gửi ở nhà dân gần đó.

Khi anh Tuấn đến nhà một người dân ở xóm Mới thì thấy chiếc trống đồng còn bám đầy đất đã được đặt ở đó, bên cạnh là chiếc máy dò mìn. Tin rằng đó là trống thật nên anh Tuấn đồng ý mua trống với giá 14,5 triệu đồng. Sau khi về nhà, đem rửa trống, lớp đất bám ngoài trôi hết, anh Tuấn mới phát hiện mình mua phải hàng dởm. Tuy nhiên, khi anh quay lại nhà người dân ở xóm Mới thì 2 đối tượng bán trống đã biến mất.

Từ những thông tin do nạn nhân cung cấp và bằng những biện pháp nghiệp vụ, ngày 12/4, các trinh sát Phòng ANĐT đã bắt giữ người chào hàng là Đinh Văn Thảnh, 37 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn (Hoà Bình). Qua đấu tranh, Thảnh đã thừa nhận rằng hắn là 1 trong 2 kẻ chủ mưu bày ra màn kịch lừa đảo bán trống đồng giả cổ cho anh Tuấn. Tiếp đó, các trinh sát đã bắt giữ Đinh Quốc Cường, 32 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn (Hoà Bình)- kẻ đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Tại CQĐT, Thảnh và Cường khai nhận, biết ông Dương Quân Bình, trú tại huyện Chương Mỹ (Hà Tây) - một người ham mê sưu tầm cổ vật mua nhầm phải trống đồng cổ Đông Sơn giả, 2 đối tượng Thảnh và Cường đã đến xem và nảy ra ý định lừa bán chiếc trống trên để kiếm lời. Sau đó, các đối tượng đã bày ra màn kịch trên lừa bán cho anh Tuấn.

Bán xong, 2 tên đã trả ông Bình 6,3 triệu đồng, còn lại thì chia nhau. Trong quá trình điều tra vụ án, Thảnh và Cường đã tự nộp lại một phần tiền đã chiếm đoạt, còn ông Bình đã trả lại cho nạn nhân 6,3 triệu đồng tiền bán trống

Anh Hiếu