Theo cáo trạng của Viện KSND quận Cầu Giấy, năm 2007, Nam và chị Thuỷ Ngân (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sinh được hai con là cháu Trần Nguyên K (10 tuổi) và cháu Trần Khánh Đ (7 tuổi). 

Năm 2014, Nam và chị Ngân ly hôn. Theo quyết định của Toà, Nam nuôi cháu K, chị Ngân nuôi cháu Đ. Tháng 4-2016, Nam kết hôn với Trinh sau đó do mâu thuẫn với gia đình nên vợ chồng Nam-Trinh đưa cháu K ra ngoài thuê nhà trọ. Thời gian này, cháu K học lớp 2. 

Tháng 8-2016, Nam và Trinh bắt cháu K nghỉ học nhằm cách ly không cho cháu gặp mẹ đẻ và ông bà nội. Do cháu K hay nghịch ngợm nên từ năm 2016 đến cuối năm 2017, Nam và Trinh nhiều lần đánh cháu K, trung bình từ 1 đến 2 lần một tuần. Nam và Trinh thường dùng chiếc móc áo nhôm để đánh con. 

Có lần, Nam và Trinh còn lấy muôi múc canh và đũa ăn đánh vào đầu và đạp cháu K bị rách da, chảy máu nhưng không được bố đẻ và mẹ kế cho đi khám.

Hai bị cáo Nam và Trinh tại phiên xử.

Nghiêm trọng hơn, có lần Nam và Trinh còn đánh cháu K gãy xương sườn. Từ tháng 9 đến tháng 12-2017, Nam và Trinh thống nhất không cho cháu K cắt tóc, không cho ra khỏi nhà và thường bỏ mặc cháu nằm ngủ dưới nền nhà. 

Cuối tháng 10-2017, Nam phạt cháu K bằng cách ép uống nước mắm. Không chỉ thiếu trách nhiệm trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng cháu K, Nam và Trinh còn thường xuyên chửi mắng, đánh đập cháu gây đau đớn về thể xác và tinh thần. 

Khi bố và mẹ kế ra khỏi nhà, sợ những trận đòn mà bố đã doạ trước khi đi làm, K tìm cách bỏ trốn, bắt xe bus về nhà ông nội ở quận Ba Đình. Thấy trên cơ thể cháu nội có nhiều thương tích, ông nội của K đã đưa cháu đến cơ quan Công an trình báo. 

Kết quả trưng cầu giám định pháp y đối với cháu K cho thấy, trên cơ thể cháu có 69 sẹo trên khắp cơ thể, trong đó có hơn 40 sẹo ở mặt và đầu. Những vết sẹo này K khai bị bố đẻ và mẹ kế gây nên. Kết quả giám định xác định, cháu K bị tổn hại sức khoẻ 24%. 

Khi phát hiện cháu K có biểu hiện của bệnh trầm cảm (dù đang học lớp 3), chị Ngân phải đưa con đến bác sĩ điều trị tâm lý. Sau nhiều tháng điều trị, tinh thần cháu K ổn định hơn, nhưng cháu vẫn ám ảnh mỗi khi nhắc đến quãng thời gian sống cùng bố đẻ và mẹ kế với những vết thương chi chít trên mặt và người.

Chị Ngân cho biết, theo thỏa thuận, chị được gặp con vào cuối tuần nhưng liên tục bị cản trở. Chị Ngân cũng nhiều lần yêu cầu chồng cũ cho gặp con nhưng đều bị từ chối. 

“Trong thời gian tôi và Nam chung sống, anh ấy rất yêu chiều anh em K, không bao giờ xảy ra việc Nam quát mắng hay hành hạ con. Việc cháu K bị bố đánh chỉ bắt đầu từ khi Nam có người phụ nữ khác nên tính tình thay đổi, nhưng tôi cũng không bao giờ nghĩ, anh ta lại hành hạ chính con đẻ của mình”, chị Ngân kể. 

Dù rất bức xúc về hành vi của Nam đã gây ra cho cháu K, nhưng chị Ngân cũng đề nghị Tòa án giảm nhẹ hình phạt cho Nam với lý do, dù sao anh ta cũng từng là chồng chị và là bố đẻ của cháu K. 

Đối với bị cáo Trinh dù là mẹ kế nhưng nhẫn tâm thực hiện hành vi hành hạ và cố ý gây thương tích cho cháu K, chị Ngân đề nghị Toà án phải có hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

Quá trình thẩm vấn hai bị cáo, không dưới vài lần, Hội đồng xét xử phải thốt lên rằng “Thật tình, tôi đọc cáo trạng mà trào nước mắt vì thương đứa trẻ bị chính cha đẻ và mẹ kế hành hạ đến mức ấy”. 

Khi Hội đồng xét xử thẩm vấn, hai bị cáo Nam và Trinh thừa nhận hành vi bạo hành đã gây ra cho cháu K như cáo trạng đã truy tố. Tiến hành luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố nhấn mạnh, cháu K là một đứa trẻ phát triển bình thường được pháp luật bảo vệ. Hơn ai hết, những người làm cha đẻ và mẹ kế trực tiếp nuôi dạy cháu K phải hiểu điều đó để yêu thương, chăm sóc cháu nên người. 

Thế nhưng chỉ vì lấy cớ cháu nghịch ngợm mà hai bị cáo Nam và Trinh đã nhiều lần thực hiện hành vi bạo hành, gây tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần và sức khoẻ của cháu. 

Từ những hành vi của hai bị cáo gây ra đã khiến cháu bị trầm cảm kéo dài và sa sút về sức khoẻ. Vì thế khi lượng hình, Hội đồng xét xử cần áp dụng một bản án nghiêm khắc đối với hai bị cáo mới phù hợp.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử kết luận đồng tình quan điểm của đại diện Viện kiểm sát đã luận tội, tuyên phạt bị cáo Nam 6  năm tù và bị cáo Trinh 5 năm tù theo đúng hai tội danh đã bị truy tố. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc hai bị cáo bồi thường cho cháu K gần 200 triệu đồng.  
Nguyễn Hưng