Ngày 23/3, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Anh Lân (SN 1992, thường trú xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) về tội trộm cắp tài sản.

Bị can Trần Anh Lân tại Công an huyện Đức Trọng

Trước đó, ngày 11/3, Công an huyện Đức Trọng nhận được trình báo của anh Lê Văn Thành (SN 1989, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) về việc bị mất trộm xe tải BKS 49C-194.26, loại 6,5 tấn. 

Xét thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, tài sản bị trộm là xe tải lớn, chưa từng có tiền lệ trên địa bàn, lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng đã chỉ đạo xác lập chuyên án, khẩn trương điều tra, làm rõ.

Ngày 14/3, trinh sát phát hiện trong garage của ông Nguyễn Viết Cảnh (SN 1969, thị trấn Liên Nghĩa) một xe tải giống trình báo của bị hại nhưng không có thùng, không biển số. Ông Cảnh khai báo, xe này được ông Lê Phước (SN 1970, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, làm nghề thu mua phụ tùng xe cũ) thuê dùng xe cứu hộ kéo về giao cho ông Phước. Do khi kéo về đã muộn nên tài xế làm việc cho ông Cảnh đã đưa xe này vào garage của gia đình Cảnh.

Xe tải sau khi bị đối tượng Lân bán mất thùng

Ông Lê Phước khai nhận, chiều ngày 13/3, có một thanh niên tới gặp ông, đề cập bán một xe tải bị hư hỏng do tai nạn và mất hết giấy tờ, không làm lại được. Người này đưa ông Phước xuống TP Bảo Lộc để xem xe. Thấy xe vẫn còn hoạt động tốt, ông Phước đồng ý mua với giá 60 triệu đồng. Ông Phước đã thuê ông Cảnh cho người điều khiển xe cứu hộ xuống TP Bảo Lộc kéo xe tải vừa mua được về Đức Trọng.

Từ những thông tin này, Ban Chuyên án tiếp tục truy xét, lần theo dấu vết của đối tượng đã thực hiện vụ trộm manh động trên. 

Ngày 16/3, trinh sát phát hiện thùng xe tải 49C-194.26 tại kho phế liệu của gia đình ông Hoàng Văn Xuân (SN 1980), tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Ông Xuân khai nhận đã mua thùng xe trên của một thanh niên với giá 3,5 triệu đồng vào sáng 12/3. Theo ông Xuân, khi lái xe tới bán thùng, thanh niên này cho biết gia đình đang muốn đổi thùng đông lạnh để chở hải sản, cần bán thùng xe.

Củng cố hồ sơ, tài liệu thu thập được, Ban Chuyên án xác định người thực hiện vụ trộm xe tải của gia đình ông Lê Văn Thành chính là Trần Anh Lân, kẻ đã có tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Thời điểm này, Trần Anh Lân đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Thùng xe đối tượng đem bán cho cơ sở thu mua sắt vụn

Xác định đối tượng đã bỏ trốn về quê tại huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), Ban Chuyên án lập tức lên đường truy bắt đối tượng. Tuy nhiên, khi tới nơi thì Trần Anh Lân đã lên đường di chuyển vào TP Hồ Chí Minh. Một mũi trinh sát khác lại tức tốc lên đường.

Ngày 20/3, Công an huyện Đức Trọng đã phối hợp với Công an TP Bảo Lộc bắt giữ Trần Anh Lân khi đang lẩn trốn tại TP Bảo Lộc.

Trước đó, Trần Anh Lân đã có một tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Đại úy Lê Minh Đức, người trực tiếp tham gia phá án, bắt giữ Trần Anh Lân cho biết, sau khi gây án, đối tượng liên tục thay đổi số điện thoại, di chuyển qua nhiều tỉnh, thành để tránh sự đuổi bắt của lực lượng chức năng, gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra.

Hiện Công an huyện Đức Trọng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Khắc Lịch