Những tháng cuối năm 2012, qua phản ánh của quần chúng nhân dân, đặc biệt qua công tác đấu tranh với một số đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ ở nhiều chuyên án trước, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Thọ nhận được thông tin về một đường dây chuyên cung cấp ma túy với số lượng lớn từ Mai Châu (Hòa Bình) về địa bàn tỉnh Phú Thọ hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt.

Sau một thời gian tiến hành trinh sát, thu thập tài liệu, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Phú Thọ có đủ căn cứ khẳng định sự tồn tại của đường dây ma túy trên và nhanh chóng xác lập án để tập trung đấu tranh triệt phá. Theo tài liệu trinh sát thu thập được, đối tượng chính trong đường dây gồm một số người dân tộc Mông, sinh sống ở khu vực điểm nóng về ma túy của cả nước - vùng giáp ranh 2 huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) và Mộc Châu (tỉnh Sơn La) gồm các xã Vân Hồ, Hang Kia, Pà Cò, Loóng Luông, Lũng Xá, Tà Dê…

Theo nguồn tin quần chúng nhân dân cung cấp, các đối tượng tham gia mua bán ma túy tại khu vực này hoạt động rất tinh vi, chúng thường chỉ thực hiện việc giao dịch mua bán tại bản, sau khi nhận tiền mới đưa "hàng" tới. Nếu chẳng may bị lực lượng Công an phát hiện, chúng lập tức bỏ "hàng" chạy vào rừng và khi đó, việc bắt giữ đối tượng là không thể. Nếu có tiến hành giao dịch tại địa điểm khác, chúng chỉ đi vào ban đêm và thường sử dụng nhiều đối tượng đi "tiền trạm", chỉ cần phát hiện bất cứ điểm bất thường nào, chúng liền thông tin cho đồng bọn để lập tức rút về bản.

Đối tượng và tang vật vụ án.

Quá trình đấu tranh, các trinh sát nhiều lần nhận được nguồn tin đối tượng sẽ thực hiện việc di chuyển về địa bàn tỉnh Phú Thọ để giao "hàng". Các phương án mật phục, theo dõi được ban chuyên án triển khai chặt chẽ với sự tham gia của hàng chục CBCS. Tuy nhiên, với sự gian xảo của những tên tội phạm chuyên mua bán cái chết trắng nên ở những lần này, chúng chỉ mang theo "hàng" giả, hoặc không mang theo "hàng".

Có lần đối tượng xuất hiện ở huyện Thanh Sơn rồi di chuyển sang khu vực cầu Trung Hà, nơi giáp ranh huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ với huyện Ba Vì (TP Hà Nội) để nhận tiền, các trinh sát tham gia ban chuyên án lặng lẽ bám sát từng di biến động của đối tượng. Mẻ lưới chỉ chờ đối tượng mang "hàng" ra giao là được cất. Thế nhưng vào phút chót, đối tượng thay đổi ý định, trả lại tiền rồi ngược về bản…

Kiên trì áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 13/5, Ban chuyên án nhận được nguồn tin đối tượng sẽ rời bản để giao một số lượng hàng lớn nên đã khẩn trương triển khai các phương án nhằm bắt quả tang hành vi phạm tội của các đối tượng. Ngay trong ngày, ba mũi trinh sát gồm 20 cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Thọ cùng Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an ngược phía tỉnh Hòa Bình.

Các đối tượng trong đường dây buôn bán 10 bánh heroin bị Công an Phú Thọ bắt giữ.

Sau khi xác định địa điểm các đối tượng giao dịch là tại khu vực ngã 3 thuộc xóm Gò Đa, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, phương án bố trí lực lượng vây bắt được triển khai: Mũi thứ nhất dưới sự chỉ huy của Thiếu tá Đào Kim Trung - Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức chốt chặn phía tỉnh Hòa Bình.

Mũi thứ 2 do một cán bộ của Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an chỉ huy, tổ chức chốt chặn phía huyện Thanh Thủy. Mũi thứ 3 do Thiếu tá Phạm Trung Kiên - Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức chốt chặn phía huyện Thanh Sơn, tạo thành thế gọng kìm bủa vây đối tượng. Để tránh sự nghi ngờ của các đối tượng "tiền trạm", yêu cầu được Ban chỉ huy chuyên án đặt ra đối với lực lượng trinh sát là phải bí mật ém quân, không để lộ bất kỳ sơ hở nào.

Hơn 21h, 2 nam thanh niên lạ mặt bước vào một nhà nghỉ khu vực ngã 3 Tinh Nhuệ thuê phòng nghỉ. 23 giờ 30 phút, một nam thanh niên từ nhà nghỉ bước ra với hành tung rất khả nghi. Mặc dù trong đêm tối, nhưng dưới ánh đèn hắt ra từ nhà nghỉ, các trinh sát phát hiện đây chính là đối tượng chính trong đường dây ma túy mà các anh đã theo sát nhiều tháng nay. Hơn 10 phút sau, đối tượng quay lại, cầm theo một túi xách thì lập tức bị các trinh sát ập vào khống chế và bắt giữ.

Cùng lúc, một mũi trinh sát đột nhập 1 căn phòng trong nhà nghỉ khống chế đối tượng còn lại. Quá bất ngờ với sự xuất hiện của lực lượng Công an, các đối tượng đã không kịp trở tay, toàn bộ tang vật mà chúng mang đi giao bán gồm 10 bánh heroin đã bị thu giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận là Giàng A Chớ, 27 tuổi và Giàng A Hờ, 24 tuổi, đều ở bản Pà Khôm, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Bước đầu Giàng A Chớ khai nhận đã mua 10 bánh heroin của 1 đối tượng ở bản Lũng Xá, xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La với giá 80 triệu đồng mỗi bánh; sau đó rủ cháu ruột là Giàng A Hờ vận chuyển bằng xe máy về địa bàn tỉnh Phú Thọ để bán với giá từ 130-150 triệu đồng mỗi bánh.

Đáng chú ý đối tượng Giàng A Chớ hiện là phó bản Pà Khôm. Mặc dù biết việc mua bán ma túy là hành vi trái với quy định của pháp luật nhưng vì hám mức "siêu lợi nhuận" từ việc buôn bán ma túy nên Chớ vẫn bất chấp tất cả để lao vào con đường tội lỗi.

Việc đấu tranh bắt giữ các đối tượng Giàng A Chớ, Giàng A Hờ, thu giữ 10 bánh heroin là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an tỉnh Phú Thọ và là vụ án bắt quả tang số lượng heroin lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Chiến công này thể hiện ý chí kiên quyết, mưu trí, dũng cảm của lực lượng Công an Phú Thọ và càng có ý nghĩa khi lực lượng Công an đang đẩy mạnh thi đua lập thành tích xuất sắc hướng tới kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2013)

Kiên Cường