Sau khi nhận đơn trình báo của chị gái N., anh Trình đã báo cáo lãnh đạo Phòng 6 xin lập kế hoạch giải cứu nạn nhân. Ngay sau đó, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Đoàn Thế Vinh, Phó Phòng 6, anh Trình và đồng đội của mình bước vào cuộc giải cứu mới, cực kỳ khẩn trương bởi trong tình huống này, cô gái - nạn nhân đang bị đe dọa tính mạng. Chủ quán và bao kê đe dọa khủng bố nếu ai che giấu N. sẽ giết hết cả nhà…

Trước tình huống cấp bách, cán bộ Phòng 6 đã yêu cầu anh T. (người Trung Quốc) giúp đỡ... 3h ngày 23/3, anh T. đã vượt hơn 400 cây số, bí mật liên lạc với gia đình người che giấu em N. để đưa em ra. Một tình huống bất ngờ nảy sinh. Lúc nào em cũng trong tình trạng lo sợ bị bắt lại động mại dâm ... nên anh T. đã phải liên lạc điện thoại cho Thượng tá Trình.

Nhận ra tiếng nói quen thuộc của chú Công an ở Việt Nam, em N. mới dám lên xe ôtô của anh T. để đưa về địa điểm an toàn, sau đó sẽ ra trình báo với Công an huyện Đông Hưng (Trung Quốc). Mặt khác, Phòng 6 đã có công văn trao đổi thông tin với PC45 Công an TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, từ đó đề nghị Công an Trung Quốc hỗ trợ, xác minh, giải cứu nạn nhân.

12h30 ngày 24/3, N. được đưa về Đông Hưng (Trung Quốc), sau đó được phía Trung Quốc trao trả về Việt Nam. Vào thời điểm này, tổ công tác Phòng 6 đã chờ sẵn ở cửa khẩu Móng Cái để đón N.. Nhận được tin từ Thượng tá Trình, lúc này, chị gái N. mới bịn rịn chia tay gia đình anh để về quê thông báo tin vui cho gia đình, chuẩn bị đón em gái trở về…

Từ lời khai của nạn nhân, chân dung các đối tượng đã được “hé” lộ. Nạn nhân N. từng làm nhân viên dọn dẹp tại một nhà nghỉ, quen biết với Nguyễn Văn Chiều, là nhân viên bảo vệ nhà nghỉ.

Đầu tháng 11/2012, biết hoàn cảnh kinh tế nhà N. khó khăn, Chiều điện thoại rủ dụ dỗ N. sang Trung Quốc làm nghề với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Tưởng thật, N. đồng ý.

Ngày 15/11, N. đến nhà Chiều thì gặp Giáp, Duyệt, được chúng đưa đi Móng Cái (Quảng Ninh), rồi đi đò qua sông sang Trung Quốc. Tại đây, Giáp, Duyệt đã đưa N. đến nhà một người phụ nữ tên Minh (người Việt Nam). N. và các cô gái cùng cảnh ngộ bị Minh vắt kiệt sức lực, trung bình phải bán dâm cho khách từ 10 đến 15 lần/ngày.

Do không chịu được cảnh bị bóc lột tình dục, cuối tháng 3/2013, trong một lần quan hệ với khách ở nhà nghỉ bên ngoài, N. đã tìm cách chạy trốn vào một gia đình người Việt Nam tốt bụng...

Tại cơ quan điều tra, N. cung cấp thêm, trong thời gian bị ép làm gái bán dâm tại chỗ Minh, em thấy có một nạn nhân nữa tên là Hương ở Tú Lệ, Yên Bái (không rõ địa chỉ) cũng bị nhóm Giáp lừa đưa sang Trung Quốc bán cho Minh, sau đó Hương đã bị bán cho một chủ khác.

Không để các đối tượng bỏ trốn, các trinh sát Phòng 6 đã nhanh chóng phối hợp với PC45 Công an tỉnh Yên Bái bắt khẩn cấp 3 đối tượng Đinh Văn Giáp (19 tuổi) và Hà Văn Duyệt (24 tuổi), cùng ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và Nguyễn Văn Chiều.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng Giáp khai nhận, tháng 10/2012, Giáp sang làm ăn bên Trung Quốc, gặp chủ chứa Minh đặt vấn đề với Giáp về Việt Nam tìm phụ nữ mang sang Trung Quốc bán cho ả. Thấy việc làm ăn dễ kiếm tiền mà không mất sức, Giáp về Việt Nam cùng với Duyệt, Chiều lừa bán N. cho Minh với số tiền gần 20 triệu đồng.

Đến 11/4, được biết, Công an tỉnh Yên Bái ra quyết định khởi tố 3 đối tượng Đinh Văn Giáp, Hà Văn Duyệt, Nguyễn Văn Chiều về hành vi mua bán người

Hòa - Hiền