Bùi Kim Thành (57 tuổi, ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Ngọc (61 tuổi, ở phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) và anh Nguyễn Ngọc Nam (61 tuổi, trú ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cùng thành lập Công ty TNHH Hoàng Ngọc chuyên về san lấp mặt bằng, xây dựng.

Tháng 9-2010, Thành và Ngọc làm thủ tục san lấp mặt bằng xây dựng tại ngõ 106, phố Hoàng Quốc Việt cho Công ty TNHH Nhật Minh nhưng không được chính quyền địa phương chấp thuận. Vì việc này mà Thành và Ngọc nghi anh Nam là người cản trở việc làm ăn của hai chị ta nên nảy sinh ý định đánh dằn mặt. 

Các bị cáo tại phiên xử.

Thành và Ngọc kể lại việc anh Nam gây khó khăn cho họ trong việc làm ăn, Nguyễn Ngọc Bảo (48 tuổi, trú ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hùng hồn tuyên bố sẽ tìm gặp anh Nam để “đánh cho biết”. 

Một tuần sau, Thành và Ngọc đưa 100 triệu đồng cho Bảo với thoả thuận “tìm người đánh anh Nam gãy chân”. Kèm theo số tiền bỏ ra để thuê, Thành và Ngọc còn cung cấp hình ảnh, quy luật đi lại hàng ngày của anh Nam để Bảo biết mà tìm cách “xử lý”.

Sau khi nhận tiền và các thông tin đầy đủ về anh Nam, Bảo tìm gặp Bùi Huy Xô (31 tuổi, ở phường Nam Khê, TP Uông Bí, Quảng Ninh) và Ngô Trọng Bình (29 tuổi, trú phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) bàn kế hoạch. 

Tối 4-10-2010, phát hiện anh Nam đến quán karaoke của Thành, Bảo báo cho đồng bọn biết để chuẩn bị gây án. 21h30 cùng ngày, khi anh Nam lái ôtô về đến đường Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy) thì Bình điều khiển xe máy không biển kiểm soát chở Xô bám theo phía sau. 

Đến đoạn đường vắng, Bình điều khiển xe máy đi ngang xe ôtô của anh Nam phía bên ghế phụ để Xô dùng súng tự chế dí vào cửa kính phụ bắn hai phát khiến cửa kính bị thủng hai lỗ và đạn bay thẳng vào người anh Nam. Sau khi gây án, Bình và Xô bỏ chạy và thông báo với Bảo về việc đã làm đối với anh Nam. 

Bảo nhận tin và thông báo lại cho Thành và Ngọc sự việc này. Hậu quả từ hành vi nguy hiểm của Bình và Xô đã khiến anh Nam bị tổn hại 3% sức khỏe.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15-6 của tòa án TP Hà Nội, Hội đồng xét xử xác định, hành vi của Bảo là rất nguy hiểm khi trực tiếp xâm hại đến tính mạng của bị hại, gây mất trật tự xã hội, tạo tâm lý bất an cho nhân dân đã tuyên phạt bị cáo Bảo 7 năm tù về tội giết người. 

Cùng tội danh giết biết người, bị cáo Xô bị tuyên phạt 8 năm tù, bị cáo Bình bị tuyên phạt 7 năm tù. Bị truy tố về tội cố ý gây thương tích, hai bị cáo Thành và Ngọc cùng bị tuyên phạt mức án 26 tháng 16 ngày tù (bằng thời gian tạm giam). 

NGUYỄN HƯNG