Ngày 19-8, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Nuôl (58 tuổi, quê Sóc Trăng, ngụ ở xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”; tổng hình phạt mà bị cáo Nuôl phải chịu là chung thân. Bị cáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt (54 tuổi, vợ của nạn nhân) chịu mức án 15 tháng tù giam về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng, tối 29-5-2015, ông Võ Văn Hoàng (SN 1959, ngụ ấp Suối Lê, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) đến rẫy nơi Nuôl làm thuê ở cùng xã chơi. Sau đó, Nuôl mượn xe máy của ông Hoàng để đi uống cà phê, còn ông Hoàng ở lại rẫy.

Đến 0 giờ ngày 30-5, Nuôl trở về thấy ông Hoàng đang nằm võng trước nhà nên cả hai đi vào nhà uống trà nói chuyện. Trong lúc nói chuyện, ông Hoàng dùng bình thủy tinh đập vào đầu, vào mặt Nuôl gây chảy máu nên Nuôl đánh trả lại. Ông Hoàng lấy dao chém nhưng Nuôl tránh được nên bị một vết xước chảy máu. Nuôl nhặt được dao và chém liên tiếp vào đầu, mặt ông Hoàng đến khi nạn nhân không cử động nữa mới dừng lại.

Hai bị cáo tại tòa.

Chém ông Hoàng xong, Nuôl lấy xe máy của ông Hoàng bỏ trốn. Chạy đến ngã tư An Sương, TP Hồ Chí Minh, Nuôl vứt dao rồi về nhà mẹ ruột ở tỉnh Sóc Trăng nhờ em dâu băng bó vết thương và trốn khỏi địa phương. Nuôl tiếp tục liên lạc với Nguyễn Thanh Phong (là bạn tù trước đó của Nuôl) để nhờ Phong đưa sang Campuchia. 

Trong quá trình bỏ trốn ở Campuchia, Nuôl liên hệ với ông Phùng Văn Lợi, Hoàng Bá Long và bị cáo Nguyệt (vợ của nạn nhân Hoàng), Nuôl thông báo đã chém chết ông Hoàng rồi bỏ trốn. Nhận được thông tin trên, ông Lợi và ông Long đã trình báo ngay cho cơ quan Công an để tiến hành điều tra. Riêng Nguyệt thì không khai báo mà còn tìm cách che giấu cho hung thủ.

Cũng trong thời gian bỏ trốn, Nuôl điện cho em trai cùng mẹ khác cha là Trương Văn Hạnh (46 tuổi) nói rằng mình bị bệnh ung thư cần tiền chữa trị. Do ông Hạnh không có tiền, nên Nguyệt đưa cho ông Hạnh 5 triệu đồng để gửi cho Nuôl thông qua tài khoản một người bạn của Phong. Khoảng 10 ngày sau, Nuôl trở về Việt Nam và thuê phòng trọ ở tỉnh Long An. Tại đây, Nuôl nhờ Phong đến nhà mẹ đào giúp một căn hầm để  trốn. Phong đào xong căn hầm trên và đưa cho Nuôl 3,6 triệu đồng rồi lấy chiếc xe máy mà Nuôl lấy cắp của nạn nhân bỏ đi. Trong thời gian Nuôl  trốn trong hầm thì bị Công an bắt giữ.

Kết quả khám nghiệm cho thấy ông Hoàng bị đa chấn thương. Nguyên nhân chết do chấn thương sọ não nặng, mất máu cấp. Được biết, có tất cả 33 vết thương trên người nạn nhân.

Tại phiên xét xử, Nuôl cho biết ông Hoàng thường xuyên ngủ qua đêm với Nuôl tại căn nhà ở trong rẫy. Nhiều lần, ông Hoàng tâm sự với Nuôl về việc có "bồ" bên ngoài. Nuôl đã khuyên bạn không nên làm vậy nhưng ông Hoàng không nghe. Đêm xảy ra án mạng, do trong lúc tức giận vì bị đánh, không kiềm chế được nên Nuôl đã ra tay giết hại bạn.

Bị cáo Nguyệt thì khai rằng sau khi chồng chết, Nguyệt tiến hành lo ma chay cho chồng và mặc dù chồng chết trong căn nhà bị cáo Nuôl đang sống và chính Nuôl đã bỏ trốn nhưng Nguyệt không hề nghi ngờ Nuôl. Sau khi xảy ra vụ việc, Nuôl gọi điện về kể cho Nguyệt nghe chuyện đã giết chồng Nguyệt. Nguyệt khai đã đưa cho ông Hạnh 5 triệu là tiền để tạm ứng tiền công làm vườn cho ông Hạnh chứ mục đích không phải để gửi cho Nuôl.

Tại phiên xử, con trai của nạn nhân Hoàng đã không yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại. Riêng mẹ của nạn nhân Hoàng thì yêu cầu bị cáo Nuôl phải bồi thường số tiền 72 triệu đồng.

Được biết, năm 1988, bị cáo Nuôl bị TAND tỉnh Hậu Giang (cũ) xử phạt tù chung thân vì tội “Giết người”, “Trộm cướp tài sản” và thi hành án tại Trại giam T345, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đến năm 1999, Nuôl được đặc xá ra tù, về sinh sống tại nơi gần trại giam và suốt thời gian đó cho đến khi gây ra vụ giết người thứ 2, Nuôl chăm chỉ làm ăn, không có tiền án, tiền sự.

Gia Bảo