Ngày 24-8, tại Cần Thơ, Toà án cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 20 năm tù đối với bị cáo Trương Phong Hiền (37 tuổi, Hiền "kháp", ngụ TP Cần Thơ); chấp nhận kháng cáo, tuyên 10 năm tù (giảm 2 năm so với toà sơ thẩm) đối với bị cáo Châu Ngọc Thưởng (32 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) cùng về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Hiền kháp có vai trò cầm đầu tổ chức, lôi kéo hơn 50 đối tượng mang theo 3 bao mã tấu, chai xăng gây ra vụ truy sát khiến 2 người bị thương tại quận Thốt Nốt vào năm 2013. Thưởng không trực tiếp tham gia, nhưng có vai trò giúp sức và cho đàn em từ trung tâm TP Cần Thơ xuống Thốt Nốt hỗ trợ cho Hiền kháp. 

Tại phiên toà, bị cáo Thưởng đã thay đổi quyết định kháng cáo kêu oan chuyển sang xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn và thừa nhận hành vi sai trái.

Hiền kháp và Thưởng tại phiên toà. 

Riêng Hiền kháp tiếp tục kêu oan và cho rằng bị mớm cung, ép cung nhưng lại không đưa ra chứng cứ nào. Lời khai của bị cáo đã bị đại diện Viện KSND Tối cao bác bỏ. 

Trong 3 biên bản lời khai, bị cáo đều nhận tội và có vai trò chủ mưu. Các bản cung này do bị cáo tự viết và có sự chứng kiến của luật sư tham gia vụ án. Ngoài ra, các bị cáo khác trong vụ án đều khai, nhận lệnh từ Hiền kháp tham gia vụ truy sát. 

Theo HĐXX, từ các chứng cứ, lời khai của các bị cáo trong vụ án, cơ quan tố tụng đã tổng hợp, đánh giá chứng cứ. Việc tuyên bị cáo Hiền kháp phạm tội Giết người, có vai trò chủ mưu là hoàn toàn có cơ sở.

Văn Vĩnh