Chiều 1-6, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp giám đốc thẩm xem xét lại bản án phúc thẩm “dâm ô trẻ em” đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ (78 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu; nguyên Giám đốc ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo đó, Uỷ ban thẩm phán đã chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, huỷ bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thuỷ 3 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ.

Như tin đã đưa, tại bản cáo trạng và bản án sơ thẩm TAND TP Vũng Tàu xác định: khoảng tháng 4-2014, anh N.V.T dẫn hai con trong đó có cháu D (10 tuổi) đến chơi tại khu vực cầu trượt thuộc công viên chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu. 

Tại đây, trong lúc cháu D cùng anh trai đang chơi đùa, anh T ngồi gần đó thì ông Thuỷ lân la đi tới, dùng tay sờ vào vùng kín cháu D. Lúc này, cháu M (15 tuổi, con trai anh T) nhìn thấy nên báo cho ba biết. Tức giận, anh T tát vào mặt ông Thuỷ rồi báo cho bảo vệ khu chung cư trước khi dẫn con đi về.

Tương tự, vào một chiều tối một ngày tháng 5-2014, cháu H (15 tuổi, cùng ngụ trong khu chung cư) đang đứng nói chuyện với bạn tại lầu 1 khu chung cư trên thì ông Thuỷ đi đến sờ vào vùng nhạy cảm và vùng kín cháu H. Sự việc có bạn cháu H chứng kiến, sau đó cả hai cháu đã khai báo tại CQĐT về hành vi ông Thuỷ.

Với hành vi trên, bản án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Thuỷ mức án 3 năm tù giam về hành vi dâm ô hai cháu bé.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Thuỷ làm đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên toà xét xử phúc thẩm vào ngày 11-5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định chưa đủ căn cứ để kết tội bị cáo Thuỷ có hành vi dâm ô cháu H. Từ đó, toà này chấp nhận kháng cáo của ông Thuỷ, tuyên còn 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi dâm ô cháu D. 

Ngay sau khi bản án được tuyên đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong dư luận vì nhiều ý kiến cho rằng mức án trên không mang tính răn đe đối với loại tội phạm này.

Do đó, TAND tối cao đã chỉ đạo rút hồ sơ lên để xem xét và nếu đủ căn cứ thì kháng nghị giám đốc thẩm.

Đến ngày 17-5, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.

Theo nhận định của toà cấp cao, bản án phúc thẩm chưa thẩm tra, đánh giá toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án mà toà sơ thẩm đã xem xét kết tội bị cáo Thuỷ nhưng đã kết luận bị cáo Thuỷ không có hành vi dâm ô cháu H là chưa có căn cứ, chưa phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án.

Ngoài ra, bản án phúc thẩm quyết định cho bị cáo Thuỷ án treo trong trường hợp này là không đúng quy định của Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Liên quan tới vụ việc, lãnh đạo TAND tối cao đã chỉ đạo chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác của thẩm phán chủ tọa phiên tòa để họp và xem xét kiểm điểm. 

A.Huy - Hồng Sơn