Trở lại hiện trường vụ án ở chung cư Lưu Hữu Phước (phường 15, quận 8, TP Hồ Chí Minh), chúng tôi được nhiều người cho biết, Căn bình thường hiền lành, chăm chỉ, yêu thương vợ, không ngờ lại có thể ra tay một cách tàn độc như vậy.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa (53 tuổi, ngụ số 335, Lưu Hữu Phước) kể: Khoảng 4 giờ ngày 27/6, bà Hoa đang đứng trên lan can thì thấy chị Bé Hai dẫn theo con chó đi tập thể dục. Bất ngờ một người đàn ông lao ra chặn đường chị Bé Hai, dùng gậy đập nhiều nhát vào đầu.

Chị Bé Hai la hét và gục xuống trước cửa nhà bà Hoa. Quá bất ngờ, bà Hoa chỉ ú ớ mà không thể hô hoán. Đối tượng kéo chị Bé Hai qua đường và đi về mé kênh Đôi rồi đẩy xuống kênh. Lúc này bà Hoa mới hô hoán. Một người chạy xe ôm đi ngang qua cũng chứng kiến được vụ việc nên chạy ra trụ sở bảo vệ dân phố trình báo.

Công an quận 8 phối hợp với đội cứu hộ, cứu nạn tiến hành lặn mò tìm thi thể của chị Bé Hai. Nước kênh Đôi đang lớn nên việc tìm kiếm kéo dài nhiều giờ. Trên bờ, một vệt máu kéo dài từ nhà cổng nhà bà Hoa ra đến mé kênh. Tổ điều tra phát hiện một cây gậy dính máu, đôi dép và một chiếc ĐTDĐ.

Từ những thông tin trên điện thoại, Công an quận 8 xác định, Căn (chồng chị Bé Hai) có liên quan đến vụ án mạng. Khoảng 10 giờ cùng ngày, một thuyền vớt rác trên sông đã tìm thấy thi thể chị Bé Hai trên kênh Đôi, cách hiện trường hơn 1km. Công an quận 8 tiến hành triệu tập Căn để làm rõ. Tuy nhiên, đối tượng này đã bỏ trốn.

Đoạn kênh Đôi, nơi chị Bé Hai bị sát hại.

Công an quận 8 lập hồ sơ truy xét Căn. Bất ngờ lúc 1 giờ sáng 28/6, bà Dung, Tổ trưởng Tổ dân phố chung cư Lưu Hữu Phước, nơi Căn cư ngụ, nhận được điện thoại của đối tượng. Căn cho biết mình chuẩn bị “đi xa” và nhờ bà Dung đến cầu Nguyễn Văn Cừ để “đón” Căn.

Bà Dung đã báo vụ việc với Công an phường 15, quận 8. Công an phường đã đến khu vực chân cầu Nguyễn Văn Cừ thì phát hiện Căn đã treo cổ chết tại đây. Do Căn ở một mình trên lầu 4 chung cư Lưu Hữu Phước, người thân ở nước ngoài nên thi thể của Căn được đem đi hỏa táng và gửi vào chùa.

Căn từng có một đời vợ và một người con nhưng đã li hôn. Tháng 6/2014, Căn kết hôn với chị Bé Hai, hai người về sống chung tại nhà riêng của Căn trên tầng 4, chung cư Lưu Hữu Phước. Căn nhà được chia đôi, một nửa hai vợ chồng Căn sống, một nửa cho thuê. Hằng ngày chị Bé Hai đi may còn Căn thì ai kêu gì làm đó.

Gần đây, chị Bé Hai phát hiện Căn nghiện ma túy đá và đam mê cờ bạc, đề đóm. Mỗi lần lên cơn, Căn lại về đòi tiền chị Bé Hai. Cách đây 3 tháng, Căn từng đánh chị Bé Hai rồi đuổi ra khỏi nhà. Chị Bé Hai đến gần tiệm may thuê nhà sống một mình. Nhiều lần Căn chặn đường muốn làm lành nhưng chị Bé Hai không đồng ý. Căn bực tức và nghĩ cách sát hại vợ.

Biết chị Bé Hai cứ 4 giờ sáng là dẫn chó đi tập thể dục nên Căn chờ sẵn và đến rạng sáng 27/6, Căn đã ra tay sát hại vợ. Sau khi gây án, Căn ra quán ngồi uống cà phê. Khi mọi người bàn tán đến vụ giết người, Căn lặng lẽ rời quán và thuê xe ôm chở đi cho đến rạng sáng hôm sau thì được phát hiện đã tự tử.

M.Đức