Ngày 21-10, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lê Duy Điệp (SN 1985, trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) 20 năm 9 tháng tù về hai tội: giết người và cố ý gây thương tích. Em ruột Điệp là bị cáo Lê Duy Mạnh (SN 1987) bị tuyên phạt 20 năm tù. 

Liên quan đến vụ án này, các bị cáo: Nguyễn Xuân Hiệp, SN 1991 và Nguyễn Huy Thắng, SN 1999 (đều trú tại xã Cao Viên) và Phạm Đình Thắng (SN 1980, trú tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai) bị tuyên phạt từ 12 tháng đến 24 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Nạn nhân trong vụ án là anh Bùi Đăng Học (SN 1992, trú tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai).

Các bị cáo tại phiên xử.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, tối 24-6-2017, do sơ xuất trong quá trình tưới cây nên bà Nguyễn Thị Yến (mẹ của Điệp và Mạnh) để nước chảy vào mái tôn nhà hàng xóm là gia đình ông Nguyễn Văn Lưu, nên hai bên lời qua tiếng lại. 

Trong lúc xô xát, vợ ông Lưu là bà Nguyễn Thị Xuân cầm đèn pin gí vào trán bà Yến nên bà Yến lấy ghế gỗ ném trúng người bà Xuân. Đúng lúc này, chồng bà Yến là ông Lê Duy Chiến đi làm về thấy cảnh đó nên cùng vợ cãi chửi nhau với gia đình hàng xóm dẫn đến hai bên đánh lộn. 

Đang ngồi uống bia ở nhà người quen cùng thôn, Điệp biết gia đình mình vừa đánh lộn với gia đình ông Lưu nên cầm dao sang trước cổng nhà ông Lưu chửi bới, thách thức đánh nhau. Con trai và con rể ông Lưu là Nguyễn Văn Huy và Phạm Đình Nên cũng cầm dao, xà beng chạy ra định đánh nhau nhưng gia đình ông Chiến đã kéo Điệp về nhà nên sự việc dừng lại. 

Lúc này, Lê Duy Mạnh về nhà và biết chuyện nên gọi điện cho Nguyễn Xuân Hiệp (con nuôi ông Chiến) bảo gọi thêm người đến đánh nhau. Về phía các con của ông Lưu cũng thông tin cho nhau về việc gia đình mình và gia đình ông Chiến vừa xô xát và đánh nhau. 

Khoảng 20h30 cùng ngày, con ông Lưu là Phạm Đình Thắng rủ bạn là anh Bùi Đăng Học đến nhà ông Chiến. Tại đây, Thắng xông vào nhà ông Chiến và đánh những người trong gia đình này. Thấy vậy, Điệp và Mạnh lấy dao chém lại Thắng khiến Thắng bị thương nên cùng anh Học bỏ chạy, nhưng vẫn bị anh em Điệp và Mạnh truy sát. 

Hậu quả là anh em Điệp và Mạnh đã đâm anh Học trọng thương và bị tử vong trên đường đi cấp cứu. Còn Thắng bị tổn hại sức khỏe 2%.

Tại phiên xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

Nguyễn Hưng