Sáng ngày 28-12, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với các bị cáo Võ Tấn Vương (20 tuổi, trú thôn 2, xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắk) về tội “Giết người” và Trương Minh Thiên (16 tuổi, trú cùng xã) về tội “Không tố giác tội phạm”. 

Theo cáo trạng, chiều ngày 5-8-2015, Vương cùng với Trương Minh Thiên, Văn Đình Khánh (18 tuổi), Lê Thị Mỹ Lệ (16 tuổi) và Đặng Thị Lan (18 tuổi, cùng trú huyện Krông Pắk) có tổ chức uống rượu tại một phòng trọ trên địa bàn xã Ea Yông, huyện Krông Pắk.

Đến khoảng 17h30', sau cuộc nhậu, cả nhóm rủ nhau về nhà của Lệ và Lan tại xã Ea Uy, huyện Krông Pắk chơi. Do không đủ xe nên Thiên gọi điện cho Nguyễn Duy Thanh (18 tuổi) đến đón. 

Bị cáo Vương (áo xanh) và Thiên tại tòa.

Khi cả nhóm vừa đi đến tổ dân phố 12, thị trấn Phước An thì Vương phát hiện anh Võ Trần Nguyễn (17 tuổi, trú thôn Tân Lập A, xã Hòa An, huyện Krông Pắk) đang ngồi chơi một mình trước nhà bà Bùi Thị Cúc (bà ngoại của anh Nguyễn) nên đã quay xe lại chỗ anh anh Nguyễn và hỏi: “Hôm trước tụi mày đi đánh tụi tao phải không?”, thì anh Nguyễn trả lời: “Tao không biết”.

Sau đó hai bên xảy ra cãi vã dẫn đến xô xát. Trong lúc xô xát, Vương rút từ trong túi quần ra một con dao Thái Lan đâm một nhát vào cổ anh Nguyễn khiến nạn nhân đã tử vong trên đường tới bệnh viện.

Mẹ của nạn nhân đau đớn trước tòa.

Sau khi gây án, cả nhóm của Vương bỏ chạy về xã Ea Wy để đưa Lệ và Lan về nhà. Sau đó, Vương, Thiên, Thanh và Khánh chở Vương về chùa Phước An (xã Hòa An, huyện Krông Pắk) ngủ lại qua đêm tại đây.

Đến sáng ngày 6-8, Thiên cầm con dao gây án vứt lại góc cửa nhà chùa rồi cùng với Vương nói dối thầy Minh Hạnh (trụ trì chùa) xin 200.000 đồng để đi xin việc nhưng thực chất là tìm cách bỏ trốn. Sau đó cả hai đón xe buýt lên TP Buôn Ma Thuột rồi tiếp tục đón xe buýt đi sang Đắk Nông. Khi cả hai vừa đi đến địa bàn xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột thì bị các trinh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện, bắt giữ.

Xét thấy hành vi của các bị cáo gây ra là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện sự coi thường pháp luật nên HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Tấn Vương tù chung thân, Trương Minh Thiên 6 tháng tù giam. Ngoài án phạt, cả hai bị cáo buộc phải bồi thường số tiền hơn 96 triệu đồng tổn thất tinh thần và chi phái mai táng cho gia đình nạn nhân.

Văn Thành