Đây là vụ mua bán Methadone thứ 3 được Công an tỉnh phát hiện trên địa bàn trong thời gian qua. Từ những vụ việc trên, Công an tỉnh Phú Thọ đã đề ra các giải pháp nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sai phạm và sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý cấp phát Methadone.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến thời điểm này có 15 cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại các huyện, thành, thị với hơn 1.000 người đang được điều trị, số người đăng ký điều trị bằng phương pháp này ngày càng tăng. Thế nhưng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý, tình trạng người sử dụng Methadone mang ra ngoài bán, hình thành các đường dây ma túy lại có chiều hướng gia tăng, với các thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Vụ việc được phát hiện vào 9h5 ngày 28-1, tại khu 4, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao là một ví dụ. Vào thời điểm kiểm tra, Phòng PC47 Công an tỉnh Phú Thọ bắt quả tang Lê Văn Đạt (52 tuổi, HKTT ở khu 4, xã Vĩnh Lại) đang bán Methadone cho Nguyễn Đình Quý (31 tuổi, HKTT tại khu 14, xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao).

Lực lượng chức năng thu giữ của Quý một lọ nhựa chứa Methadone, 1 điện thoại di động cùng 410 nghìn đồng, là số tiền Quý trả cho Đạt khi mua Methadone. Qua đấu tranh, Quý khai nhận từ giữa tháng 1-2016 đến ngày 28-1, Quý đã 3 lần mua Methadone của Đạt.

Hai lần đầu, Quý mua với giá 400 nghìn đồng, lần cuối vào ngày 28-1 thì bị bắt quả tang. Đối tượng Đạt sau đó đã tự giao nộp 1 chai nhựa có chứa Methadone.

Theo lời khai của Đạt thì số Methadone trên, Đạt mua của Bùi Công Bình (56 tuổi, HKTT ở khu 1, phường Vân Cơ, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) để sử dụng và bán lẻ cho các con nghiện.

Từ đầu tháng 1-2016 đến ngày 23-1, Đạt 3 lần mua Methadone của Bình. Căn cứ lời khai của Đạt, cơ quan điều tra ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Bùi Công Bình. Được biết, Bình là bệnh nhân đang tham gia điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Trong tháng 5-2015, Bình có 2 lần làm đơn xin cấp Methadone về nhà sử dụng và được Cơ sở điều trị Methadone, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Phú Thọ cấp cho Bình 2 lần, mỗi lần được 35ml Methadone để sử dụng trong 7 ngày. Sau đó, Bình đem về nhà đã sử dụng cho bản thân và đem đi bán cho Đạt. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đạt và Bình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tiếp đó, ngày 6-4, Đội án 4, Phòng PC47 bắt quả tang Nguyễn Đình Long (SN 1965, ở khu 6, xã Phú Nham, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) đang bán trái phép chất ma túy cho Nguyễn Đình Quý (trong vụ án trên). Cơ quan Công an thu giữ của Quý 0,034g heroin; thu của Long 0,122g.

Khám xét chỗ ở của Long, thu thêm 15 gói heroin, có trọng lượng 2,401g; 5 lọ Methadone, 201,3ml có nồng độ 1,2mg/ml cùng số tiền hơn 4 triệu đồng và một số đồ vật tài sản khác. Đối tượng Quý trước đó đã bị Phòng PC47 Công an tỉnh Phú Thọ ra Quyết định xử phạt hành chính trong vụ án trước đó, nhưng sau đó, tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Tại cơ quan điều tra, Long khai từ cuối tháng 2-2016 đến khi bị bắt, đối tượng này đã nhiều lần bán heroin cho Quý, mỗi lần từ 1 đến 2 gói với giá 200 nghìn đồng/1 gói. Số heroin trên, Long mua của một người đàn ông không biết tên nhà ở TP Hải Phòng.

Từ đầu tháng 11-2015 đến ngày 6-4, Long đã 19 lần, mỗi lần mua 1 chỉ heroin (được chia sẵn thành 20 gói nhỏ) với giá 3 triệu đồng/1 chỉ của đối tượng này. Ngoài ra, Long còn mua ma túy của Nguyễn Quốc Phi (SN 1985, ở khu 6, xã Phú Nham, Phù Ninh). Số Methadone bị thu giữ, Long mua của Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972, ở thị trấn Đoan Hùng) với giá 500 nghìn đồng/1 lọ, sau đó Long chia vào 5 lọ nhựa bán kiếm lời.

Căn cứ lời khai của Long, ngày 8-4, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp Cường. Cũng như đối tượng Bình, Cường đang tham gia điều trị cai nghiện thay thế dạng chất thuốc phiện bằng Methadone tại cơ sở cấp phát thuốc thị trấn Đoan Hùng.

Trong các lần đi uống thuốc, đối tượng lợi dụng sự sơ hở của cán bộ cấp phát thuốc đã không uống hết Methdone mà ngậm trong miệng một ít rồi đi về nhà nhổ vào lọ nhựa tích trữ lại nhiều lần. Sau đó, thì pha thêm nước lọc đem bán cho Long...

Từ các vụ án trên cho thấy những sơ hở trong công tác quản lý của các trung tâm y tế. Trở lại trường hợp của Bùi Công Bình. Ngày 13-5-2015 và ngày 22-5-2015, bệnh nhân Bình có đơn xin được cấp phát thuốc Methadone về nhà sử dụng với lý do Bình phải đi nuôi anh trai đang nằm điều trị ở bệnh viện TP Yên Bái.

Dù chưa xác minh thông tin nhưng bác sĩ Lê Trung Đoàn đã đồng ý cấp Methadone cho Bình. Mỗi lần duyệt cấp 7 ngày, liều dùng mỗi ngày là 50mg tương đương 05ml Methadone. Với đơn này, dược sĩ Nguyễn Thị Thùy Linh đã cấp cho Bình mỗi lần là 35ml Methadone vào cùng một lọ nhựa màu trắng vô khuẩn. Một số trường hợp, đối tượng lợi dụng sơ hở của những cán bộ y tế để rút bớt khẩu phần thuốc của mình rồi đem ra ngoài bán kiếm lời.

Phạm Thế Hùng.

Vụ việc phát hiện vào năm 2015 là một ví dụ. Liên quan đến sự việc trên, cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Phạm Thế Hùng (SN 1979, trú ở khu Núi Miếu, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Hùng đang điều trị uống Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh. Lợi dụng điều này, Hùng đã chuẩn bị 1 xi lanh. Trong khi các nhân viên y tế cấp thuốc cho bệnh nhân đến uống, đối tượng Hùng đã dùng xi lanh rút bớt lượng thuốc để đem bán.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra đã làm rõ những sai phạm và sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý cấp phát thuốc Methadone đối với Bùi Công Bình của Cơ sở điều trị Methadone – Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Phú Thọ. Cơ quan CSĐT đã có công văn đề nghị Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Phú Thọ có biện pháp chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của cán bộ, viên chức trong vụ việc nêu trên và chấn chỉnh khắc phục các sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, phòng ngừa sai phạm.

Xuân Mai