Nguyễn Thị Hằng.

Bà Nguyễn Thị Dung ở  phường Nam Sơn, thị xã Tam Điệp có con trai vừa học xong đại học đang muốn xin về Nhà máy Xi măng Tam Điệp công tác, nhưng còn gặp nhiều khó khăn. Biết tin cô giáo Hằng có nhiều mối quan hệ nên bà Dung đã vội vã tìm đến gặp cô Hằng để "nói khó" nhờ giúp đỡ.

Chẳng quanh co, Nguyễn Thị Hằng (tức Thu Hằng, 41 tuổi) nói rằng đó là chuyện trong tầm tay, cứ chờ 4 tháng sau con trai bà Dung sẽ có quyết định nếu số tiền "lót tay" là 40-50 triệu đồng. Bà Dung chạy vạy khắp nơi mới vay được 15 triệu đồng mang tới đưa cho cô Hằng. Tiếp đó, nửa tháng sau cả hai vợ chồng Hằng còn đèo nhau đến nhà bà Dung để thúc hối bà đưa tiếp 20 triệu đồng nữa để lo cho xong việc, tuần tới sẽ đi Hà Nội để lấy quyết định. Nhưng rồi mẹ con bà Dung cứ thấp thỏm chờ mãi cũng chẳng thấy quyết định đâu. Biết mình bị lừa nên bà Dung đã hối hả đến gặp Hằng để đòi lại tiền nhưng không được.

Giống như bà Dung, bà Bùi Thị Khánh ở phường Bắc Sơn, thị xã Tam Điệp cũng mang 45 triệu đồng tới nhờ xin việc cho những người thân. Mới đầu là xin cho cháu từ vị trí kế toán hợp đồng ở một trường học huyện Yên Mô lên làm kế toán chính thức. Hằng "hét" rằng ghế ấy có giá là 30 triệu đồng, nhưng cô ta cũng chỉ úp mở như vậy chứ chẳng nói là đưa về trường nào.

Việc thứ 2, bà Khánh nhờ xin chuyển công tác cho một người bạn đang là giáo viên một trường THCS ở tỉnh Hà Nam chuyển về thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Cứ như thế, sau khi đã nhận rất nhiều tiền của những người đến nhờ xin việc, Hằng càng lấn tới.

Trong một lần về quê ăn Tết ở huyện Nho Quan, cô ta tiếp tục khuếch trương về bản thân mình. Biết anh Phạm Mạnh Hùng ở xã Phú Lộc, huyện Nho Quan đã tốt nghiệp đại học nhưng chưa xin được việc làm, Hằng lại hứa xin cho anh Hùng vào làm kế toán chính thức ở một trường tại huyện Nho Quan với giá 20 triệu đồng. Tiền đã trao nhưng việc thì chẳng thấy đâu.

Hiện nay, đã có 12 nạn nhân tới Công an thị xã Tam Điệp tố cáo sự việc. Chân dung về một cô giáo đi lừa đảo đã được làm rõ. Sau khi học xong Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật ở thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Hằng về làm cô giáo dạy nhạc ở Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp, sau đó được điều động về Trường THCS xã Đông Sơn làm giáo viên dạy nhạc và kiêm Tổng phụ trách Đội.

Đã có chồng và 2 con trai lớn, vợ chồng Hằng tích cóp mua đất xây được căn nhà 2 tầng ở tổ 5, phường Trung Sơn. Ở Trường THCS xã Trung Sơn, nhiều giáo viên thấy "ngán" cô giáo này về tính trung thực, bởi cô ta đã từng vay tiền của nhiều giáo viên nhưng... không trả.

Từ năm 2004, Hằng đã tung tin thất thiệt rằng có người nhà làm ở Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Ninh Bình, nằm trong một đường dây có thể xin được người vào biên chế Nhà nước, xin chuyển vùng công tác. Hễ gặp ai và đi tới đâu Hằng cũng nói rằng nếu ai có nhu cầu xin việc thì "nói khó" với Hằng.

Số tiền 12 nạn nhân đưa cho Hằng đã bị cô ta cuỗm sạch với tổng số tiền là 248 triệu đồng. Hiện nay, Công an thị xã Tam Điệp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Hằng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quý Công