Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Nguyễn Thái Bình (32 tuổi, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm nghề cầm đồ cùng cửa hàng với Thái và Minh. Cuối tháng 5-2014, anh Lê Tiến Đạt (25 tuổi, trú tại tập thể Trường Đại học Thủy Lợi, quận Đống Đa) đến gặp Bình tìm người cung cấp trang mạng để đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Hai bị cáo Thái (trái) và Minh tại phiên xử.

Bình nhờ một đối tượng tên Hiếu (không xác định được nhân thân lai lịch) cung cấp trang mạng cho anh Đạt đánh bạc. Tham gia vào trò chơi may rủi này, anh Đạt bị thua bạc số tiền 570 triệu đồng, nhưng trốn tránh không trả nợ cho Hiếu. Bình biết chuyện nợ nần đã bàn với Thái, Minh và Dương Anh Tuấn (ở Hà Nội), là người góp vốn kinh doanh cửa hàng cầm đồ với Bình cùng đi tìm anh Đạt gây áp lực để đòi nợ số tiền 570 triệu đồng.

Trưa 9-6-2014, Bình, Thái, Minh và Tuấn đi xe ôtô đến khu vực nhà của Đạt để đòi tiền. Anh Đạt hẹn năm ngày nữa sẽ trả số tiền nợ Hiếu nhưng Bình không đồng ý. Sau đó, nhóm Bình khống chế anh Đạt lên ôtô và đưa đến quán cà phê 90B phố Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng để ép anh Đạt viết giấy vay của Bình số tiền 570 triệu đồng (thực tế thì anh Đạt không nợ tiền của Bình).

Thấy vô lý, anh Đạt không chịu viết thì tiếp tục bị nhóm Bình đánh tại quán cà phê này. Chúng còn ép anh Đạt gọi điện về nhà cho bố đẻ bảo mang sổ đỏ đi cầm cố để lấy tiền trả cho bọn chúng. Do sợ bị đánh tiếp nên anh Đạt buộc phải viết giấy vay tiền theo yêu cầu của Bình. Sau khi được thả về, anh Đạt đã đến cơ quan Công an tố cáo hành vi phạm tội của Bình và đồng bọn.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bốn đối tượng: Bình, Thái, Minh và Tuấn về tội cướp tài sản. Nhưng trong quá trình điều tra, Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương xác định, bị can Bình có biểu hiện rối loạn tâm thần, đủ khả năng nhận thức nhưng hạn chể khả năng kiểm soát hành vi.

Căn cứ vào kết quả này, Viện KSND TP Hà Nội đã ra quyết định bắt buộc chữa bệnh đối với Bình. Cơ quan điều tra ra quyết định tách vụ án hình sự và tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Bình, khi nào khỏi bệnh sẽ phục hồi điều tra và xử lý sau. Trước khi phiên tòa này diễn ra, gia đình bị can Tuấn bất ngờ xuất trình một giấy chứng nhận chẩn đoán bị tâm thần phân liệt đối với bị can Tuấn. Vì thế, vụ án được trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu pháp y nhằm làm rõ năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can Tuấn. Do hết thời hạn điều tra bổ sung nhưng vẫn chưa có kết luận của Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương về tình trạng bệnh của bị can Tuấn nên cơ quan điều tra ra quyết định tách hành vi phạm tội của bị can Tuấn để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Đối với hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng của Đạt, quá trình điều tra, cơ quan điều tra không thu giữ được vật chứng, cũng không có chứng từ, tài liệu chứng minh nên không có căn cứ xử lý Đạt về hành vi đánh bạc. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã nghiêm khắc nhắc nhở để ngăn chặn Đạt tái diễn hành vi đánh bạc, gây mất trật tự xã hội và phát sinh tội phạm.

HĐXX xác định, hành vi của hai bị cáo Thái và Minh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nhưng do việc chiếm đoạt tài sản chưa đạt được nên cần giảm một phần trách nhiệm hình sự cho hai bị cáo. Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thái 14 năm tù, bị cáo Minh 13 năm tù về tội cướp tài sản. Đây là hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi mà hai bị cáo này đã gây ra.

Nguyễn Hưng