Theo Ban chuyên án, ngày 1-6, ông Lê Văn Lạ (ngụ TP Cần Thơ) đến trực ban Công an huyện Tam Nông trình báo bị Huỳnh Văn Khon lừa chuyển vào tài khoản công ty 830 triệu đồng, rồi biến mất. Ông Lạ cho biết, qua người quen giới thiệu mới quen biết với Khon. 

Người này nói, Khon có giao dịch mua bán cát với doanh nghiệp tại Cần thơ và cần thuê một số tiền làm thủ tục thanh toán qua ngân hàng, hợp thức hóa đơn chứng từ. Ông Lạ đồng ý thì Khon sẽ làm thủ tục ủy nhiệm chi trước, sau đó mới chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Hoàng Minh. Số tiền này sẽ được chuyển lại vào tài khoản của ông Lạ. Sau khi hoàn tất giao dịch cho thuê tiền, ông Lạ được hưởng 0,3% trên tổng số tiền cho thuê.

Khon tại cơ quan điều tra. 

Sau khi thỏa thuận, ông Lạ và Khon cùng đến phòng giao dịch ngân hàng làm thủ tục chuyển tiền cho Khon thuê. Nhân viên của ông Lạ tại TP Hồ Chí Minh chuyển 830 triệu đồng vào tài khoản Công ty Hoàng Minh. Tiền vừa chuyển xong, Khon giả bộ có điện thoại bước ra ngoài nghe rồi bỏ trốn nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền trên.

Công an huyện chỉ đạo cán bộ điều tra nhanh chóng đến phòng giao dịch ngân hàng xác minh, thì phát hiện có hai người đàn ông vừa đến chi nhánh ngân hàng tại huyện Thanh Bình thực hiện các giao dịch rút 100 triệu đồng, từ tài khoản của Công ty Hoàng Minh nên đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản. 

Trong lúc, Công an huyện Tam Nông đang điều tra vụ lừa đảo, bất ngờ Huỳnh Văn Khon đến trình báo mình là nạn nhân trong vụ cướp trên tuyến đường nông thôn vào trưa cùng ngày 1-6. Khon thừa nhận đã dàn dựng màn kịch thuê tiền, chiếm đoạt số tiền 830 triệu đồng của ông Lạ. Vừa làm thủ tục giao dịch xong, Khon thấy tin nhắn báo tiền đã chuyển vào tài khoản của công ty. 

Khon bước vội ra ngoài gọi cho người khác mang thẻ ATM cùng giấy ủy nhiệm chi của công ty đến ngân hàng rút 100 triệu đồng. Trên đường tẩu thoát đến đoạn đường đất thuộc khóm 3 (thị trấn Tràm Chim), Khon bị 4 thanh niên đi trên hai xe máy khống chế, cướp túi xách bên trong có điện thoại, một ít tiền mặt, con dấu, giấy phép kinh doanh và cả giấy cầm đồ xe máy.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Nông đã khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Khon về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và chuyển hồ sơ, bị can cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp thụ lý theo thẩm quyền.

Công an huyện Tam Nông đã lần lượt bắt giữ Nguyễn Minh Cường, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Linh Nhựt (cùng ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh) và Nguyễn Quang Duy (ngụ phường 4, TP Cao Lãnh), nhóm 4 người gây ra vụ cướp.

Nhóm 4 thanh niên gây ra vụ cướp. 

Cả 4 đối tượng khai nhận, hôm xảy ra sự việc đã nghĩ rằng Khon cất số tiền vừa chiếm đoạt vào trong túi xách nên bám theo, chờ đến đoạn đường vắng gây án. Tuy nhiên, khi cướp túi xách, 4 đối tượng không ngờ rằng toàn số số tiền mà Khon chiếm đoạt được giao dịch qua tài khoản. Trong đó, có 730 triệu đồng được cơ quan điều tra phát hiện ngăn chặn kịp thời, còn lại 100 triệu đồng do hai người khác rút tại phòng giao dịch ngân hàng ở huyện Thanh Bình.

Như Anh