Theo cáo trạng, tháng 3-2003, Huỳnh Văn Hải đứng tên thành lập Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại Đặng Huỳnh (gọi tắt Công ty Đặng Huỳnh; trụ sở đặt tại quận 12) với ngành nghề đăng ký kinh doanh là sản xuất và mua bán giống cây trồng; phân bón; mua bán hóa chất. 

Do trụ sở công ty không được sản xuất phân bón nên đến năm 2014, Hải đã thuê mặt bằng tại địa chỉ số 66/2 Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12 để mở chi nhánh phục vụ cho việc sản xuất phân bón. 

Tại địa điểm trên có 3 công nhân là Huỳnh Thị Tâm, Nguyễn Thị Cẩm Tú (Tâm là mẹ ruột của Tú) và Nguyễn Thị Ngọc Thạnh cùng làm việc và ở tại đây. 

Ngày 17-10-2014, Tâm, Tú và Thạnh tiến hành pha trộn hóa chất để sản xuất phân bón lá hiệu ĐH05, dùng phun cho xoài ra hoa. Đến 15h30 cùng ngày đã xảy ra vụ nổ khiến 3 công nhân này chết ngay tại chỗ. 

Ngoài ra, tai nạn còn làm 5 người dân ở các nhà xung quanh bị thương tích từ 2 đến 44%, sập hoàn toàn nhà xưởng của chi nhánh, hư hỏng 86 căn nhà lân cận với tổng trị giá tài sản thiệt hại trên 5,7 tỷ đồng. 

Bị cáo Hải tại toà

Theo kết luận của Phân viện khoa học hình sự - Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân vụ nổ là do trong quá trình sản xuất, đóng gói phân bón lá có sử dụng bếp gas mini và xảy ra sự cố nổ, tạo ra áp suất lớn và lửa đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm cháy nổ Kali Nitrat (KNO3), Kali Clorat (KCLO3) đặt bên cạnh.

Quá trình điều tra, Huỳnh Văn Hải khai mua hóa chất Nitrat Kali (KNO3) và phân urê của Công ty trách nhiệm hữu hạn hóa chất Viva. Riêng các loại hóa chất khác như Clorat Kali (KClO3), Kẽm Chelate (Zn EDTA), chất điều hòa sinh trưởng (NAA)... Hải mua ở khu vực chợ Kim Biên, quận 5 và những người đem hàng đến công ty chào bán. 

Trước khi vụ nổ xảy ra, do phải đi thăm vườn cây ăn trái của khách hàng tại huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) nên vào chiều ngày 16-10-2014, Hải đã hướng dẫn cho công nhân quy trình sản xuất, tỷ lệ pha trộn hóa chất với nguyên liệu do Hải đã pha sẵn và yêu cầu các công nhân thực hiện theo quy trình. Quá trình sản xuất đến 15h30 ngày 17-10-2014 thì xảy ra vụ nổ như đã nêu trên.

Theo kết luận của Cơ quan công tố, quá trình sản xuất kinh doanh Huỳnh Văn Hải đã vi phạm các điều kiện an toàn lao động trong bảo quản, sử dụng hóa chất nguy hiểm, để công nhân sử dụng bếp gas trong phòng pha chế (gần khu vực tập kết các hóa chất có khả năng gây nổ); không thực hiện đúng quy định về an toàn trong quản lý, sử dụng hóa chất nguy hiểm... dẫn đến hậu quả trên. 

A. Huy