Trong phiên xét xử phúc thẩm diễn ra vào ngày hôm nay, 26-2, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Tăng (63 tuổi; nguyên giám đốc Công ty cổ phần Vạn Lý Phát) mức án 19 năm tù về các tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo án sơ thẩm, năm 2010, UBND TP.HCM có văn bản chủ trương cho Công ty TNHH T.K của bà Đ.T.H. làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư Bá Khang có diện tích 22,3 ha tại phường Long Bình, quận 9.

Bị cáo Tăng sau phiên xử.

Đến giữa tháng 6/2012, Công ty T.K ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty cổ phần đầu tư TM XNK MV do ông T.V.N. làm Tổng giám đốc, hợp tác giải tỏa đền bù đất tại dự án trên. Thực chất của hợp đồng là để công ty T.K chuyển nhượng dự án cho công ty MV với số tiền 330 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận để thực hiện hợp đồng, công ty T.K phải chứng minh năng lực tài chính tương đương số tiền 230 tỷ đồng để làm vốn đối ứng, khi đó phía đối tác mới chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Để chứng minh năng lực tài chính, bà H. đã nhờ Huỳnh Văn Tăng giúp công ty T.K thuê bao tài chính với chi phí 5,98 tỷ đồng.

Để chiếm đoạt tiền của bà H., Tăng đã làm giả giấy xác nhận số dư, hợp đồng tiền gửi 231 tỷ đồng gửi tại ngân hàng chuyển cho bà H. rồi nhận số tiền gần 6 tỷ đồng.

Khi bà H. chuyển toàn bộ các giấy tờ trên cho Công ty MV thì nơi đây kiểm tra tại ngân hàng thì phát hiện giả mạo nên đã làm đơn tố cáo.

H.Anh