Liên hệ với nhà trường ở Vĩnh Phúc, nơi cháu Ngọc theo học thì được biết, sáng cháu Ngọc vẫn đi học bình thường và làm bài kiểm tra học kỳ đạt kết quả tốt, cô giáo không phát hiện biểu hiện gì bất thường. Gia đình đã tìm đến người thân, bạn bè nhưng không ai biết cháu Ngọc đi đâu.

Trong lúc bế tắc, biết Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an có chức năng truy tìm người mất tích, gia đình cháu Ngọc đã làm đơn trình báo, nhờ các đồng chí Công an làm rõ sự mất tích bí ẩn của cháu Ngọc và tìm cháu về gia đình.

Đọc xong lá đơn trình báo đầy tâm tư của gia đình cháu Ngọc, lãnh đạo Cục đã giao cho Phòng 6 tổ chức xác minh, truy tìm cháu Ngọc. 

Quá trình truy tìm cháu Ngọc, dù đã xác minh nhiều nơi cháu Ngọc hay lui tới và mối quan hệ trong họ hàng nhưng không phát hiện được thông tin gì về cháu. Biết gia đình cháu đang ngày đêm mong ngóng con gái trở về, dù việc tìm cháu Ngọc như “mò kim đáy bể”, các trinh sát Phòng 6 Cục Cảnh sát TNTP vẫn không nản chí.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời ra thông báo truy tìm cháu Ngọc trên diện rộng, phát động quần chúng cung cấp thông tin về cháu Ngọc, trinh sát đã có nguồn tin, tại khu vực xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện một em gái có đặc điểm  giống cháu Ngọc.

Không quản đường xá xa xôi, tổ công tác Phòng 6 đã lên đường, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Cảnh sát và Công an sở tại xác minh trường hợp nghi vấn nêu trên.

Quá trình xác minh làm rõ, tại nhà một người dân thuộc xã Vĩnh Long thời gian gần đây xuất hiện một em gái trạc tuổi Ngọc. Theo như người dân thì đây là bạn gái của Thọ - con trai chủ nhà mới đưa từ địa phương khác về nhà. Theo Công an xã cung cấp, Thọ đã từng có tiền sự về hành vi đánh bạc và đã có một đời vợ, hiện Thọ không có việc làm ổn định.

Xác định chính xác người đang ở nhà Thọ là cháu Ngọc, cuối tháng 5/2015, tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo cấp trên, đồng thời liên hệ với gia đình mời xuống Thanh Hóa để giám hộ cháu Ngọc trong quá trình làm việc. Ngay sau đó, tổ công tác Phòng 6 phối hợp với  Công an xã mời cháu Ngọc cùng Thọ lên trụ sở xã làm việc.

Tại trụ sở Công an xã, bước đầu, cháu Ngọc và Thọ cho biết, hai người quen nhau trên mạng facebook từ tháng 4/2014. Gần một năm quen nhau, chủ yếu là qua điện thoại và facebook, đúng ngày lễ tình nhân năm 2015, cháu Ngọc rất cảm động khi thấy Thọ lên tận nơi mình ở để gặp gỡ.

Kể từ đó, mối quan hệ giữa Ngọc và Thọ càng thêm khăng khít. Khoảng trung tuần tháng 4/2015, do giữa cháu Ngọc và Thọ có việc cần trao đổi, cháu Ngọc đã nhắn tin yêu cầu Thọ đến đón mình.

Sau khi nhận được tin nhắn của Ngọc, Thọ đã bắt xe khách từ Thanh Hóa lên đón Ngọc về nhà mình ở cho đến khi lực lượng chức năng truy tìm được cháu Ngọc, giải mã thông tin về việc nữ sinh mất tích. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã trao trả cháu Ngọc về đoàn tụ với gia đình; đồng thời bàn giao hồ sơ vụ việc cho Công an huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Ngày 14/6, trao đổi với PV Báo CAND, lãnh đạo Phòng 6 Cục Cảnh sát TNTP cho biết, đơn vị vừa nhận được thư cảm ơn từ gia đình cháu Ngọc gửi lãnh đạo Cục Cảnh sát TNTP, Phòng 6 và cảm ơn hai đồng chí cán bộ Phòng 6 là Lò Ngọc Hoàng, Lưu Thanh Tùng là cán bộ trực tiếp truy tìm cháu Ngọc.

Trong thư có đoạn viết: Trong lúc cả gia đình đang hoang mang, lo sợ thì dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục Cảnh sát TNTP, các đồng chí Công an Phòng 6, đặc biệt là anh Hoàng, anh Tùng đã không quản ngại ngày đêm, mưa nắng, xa xôi vất vả, nhanh chóng tìm được cháu, đưa cháu về gia đình. Gia đình vô cùng biết ơn sự tận tình của các anh, đã hết lòng hết sức giúp đỡ gia đình tôi.

Gia đình không biết nói gì, chỉ biết quý trọng và gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các đồng chí- những người chiến sỹ Công an nhân dân đã “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”…

Anh Hiếu