Ngày 16/7, Công an quận Thủ Đức quyết định khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Đăng (tự Đăng “mèo”, SN 1975, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) về hành vi trộm cắp tài sản.

Công an quận Thủ Đức cho biết, từ năm 2018 đến nay, Đăng đã thực hiện 22 vụ trộm ở nhiều địa bàn các quận như: quận Thủ Đức, quận 6, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. Mỗi vụ như thế, Đăng “mèo” trộm ít nhất là 200 triệu đồng và nhiều nhất lên đến 1 tỷ đồng.

Với  phương thức đóng giả người sửa điện, đường ống nước, Đăng tìm đến những ngôi nhà khang trang, căn hộ cao tầng mà những ngôi nhà, căn hộ này chỉ có người già, trẻ em, người giúp việc ở nhà. Khi tiếp xúc với người ở nhà, Đăng nói rằng, chủ nhà gọi đến sửa điện, nước rồi giao bịch trái cây nói rằng, chủ nhà nhờ mang về giúp.

Đối tượng Đăng "mèo" khai nhận hành vi trộm cắp tại Cơ quan Công an

Khi được mở cửa vào trong, lợi dụng sự mất cảnh giác của những người ở nhà, Đăng lẻn vào phòng ngủ, dùng đồ nghề mang theo trộm tài sản, tiền bạc rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Để tránh sự theo dõi, Đăng thường xuyên di chuyển địa bàn hoạt động, tài sản, tiền bạc Đăng trộm được thường được “nướng” vào các cuộc chơi, cờ bạc, đá gà ở nhiều nơi, có khi Đăng sang tận Campuchia để sát phạt.

Khi vào cuộc điều tra, Công an quận Thủ Đức đã xác định chân tướng của Đăng “mèo” nhưng đối tượng này đã di chuyển sang địa bàn khác kiếm ăn. Đáng nói trong giai đoạn này, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh và Công an quận Bình Tân phát thông báo truy tìm chỉ là hình ảnh cắt được của Đăng “mèo” từ camera an ninh trong 1 vụ trộm tài sản khủng mà không rõ tên của đối tượng này.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, ngày 10/7, Công an quận Thủ Đức đã bắt giữ Đăng “mèo” khi đối tượng ở khu du lịch 5 sao tại Vũng Tàu.

Qua đấu tranh, Đăng “mèo” khai nhận đã gây ra 22 vụ trộm với tổng số tiền hơn 4 tỷ 200 triệu đồng. Vụ trộm nhiều nhất mà Đăng “mèo” nhớ rõ, là giai đoạn cuối tháng 8/2019 hắn trộm được tại 1 ngôi nhà ở quận 6 số tiền là 200 triệu đồng và 35 ngàn USD.

Hiện Công an quận Thủ Đức đang củng cố hồ sơ để chuyển giao Đăng “mèo” cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh xử lý đối tượng nghiêm theo pháp luật.


Ngọc Lam