Theo cáo trạng, ngày 17/7/2019, chị Nguyễn Thị Thu T. (SN 1985, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, là chủ Công ty MDS Việt Nam) gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) tố cáo Hoàng Thị Nhung nhận hứa hẹn giúp chị T. vay vốn thuộc nguồn quỹ của Ban Kinh tế đối ngoại Trung ương để chiếm đoạt 800 triệu đồng và 1.000 USD. Chị T. đã nộp cho Cơ quan điều tra toàn bộ chứng từ chuyển khoản và các tài liệu liên quan. 

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã xác định: Nhung có tiền án 15 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không có nghề nghiệp ổn định nhưng tự giới thiệu với mọi người rằng mình đang công tác tại Ban Kinh tế đối ngoại Trung ương và là cố vấn của tổ chức UNESCO tại Việt Nam. Nhung bịa chuyện tổ chức này đang có nguồn vốn vay dành cho khởi nghiệp kinh doanh để hỗ trợ các doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp nào cần thì liên hệ. 

Đầu tháng 6/2019, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu T. nhờ Nhung giúp đỡ vay vốn để đầu tư kinh doanh thiết bị nhà thông minh (smart home). Nhung hứa hẹn sẽ giúp vợ chồng chị T. vay được 50 tỷ đồng từ tổ chức UNESCO Việt Nam với điều kiện vợ chồng chị T. phải chuẩn bị hồ sơ vay vốn để xét duyệt và phải nộp cho Nhung 3,5 tỷ đồng tiền “đối ứng” của khoản vay này. 

Do tin tưởng Nhung nên từ ngày 9/7/2019 đến ngày 12/7/2019, vợ chồng chị T. đã chuyển khoản cho Nhung 800 triệu đồng và 1.000 USD. Sau khi nhận tiền, Nhung đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên để chi tiêu cá nhân. Do Nhung liên tục thúc giục vợ chồng chị T. nộp tiếp 2,7 tỷ đồng tiền “đối ứng” nên chị T. nghi ngờ và tìm hiểu nhân thân, lai lịch của Nhung thì biết được sự thật về Nhung… 

Chị T. đã gửi đơn đến Công an quận Hoàng Mai tố giác hành vi lừa đảo của Hoàng Thị Nhung. Trong khi đang bị điều tra, Nhung đã trả lại gia đình chị T. 800 triệu đồng và chị T. yêu cầu Nhung trả nốt 1.000 USD còn lại.

PV