Ngày 9-8, Công an TP Hà Nội cho biết một số đơn vị nghiệp vụ vừa ngăn chặn kịp thời khoảng 100 thanh niên mang theo dao, kiếm, tuýp sắt đi thanh toán hận thù, hôn chiến.

Theo đó, khoảng 23h30' ngày 26-7, Phòng Cảnh sát trật tự (113) Công an TP Hà Nội nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một nhóm thanh niên gồm nhiều đối tượng đi xe máy che biển kiểm soát mang theo vũ khí như dao tự chế, tuýp sắt gắn dao nhọn tự chế tụ tập tại đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội gây mất an ninh, trật tự.

Sau đó, các đối tượng lên xe máy đi vào đường vành đai 3 trên cao hướng về quận Cầu Giấy. Nhận được tin báo, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận dọc theo tuyến đường di chuyển của nhóm này để tổ chức trấn áp, bắt giữ ngay các đối tượng.

Khi phát hiện các đối tượng đang di chuyển về ngã tư Cầu Giấy - Xuân Thuỷ, tổ công tác Công an TP Hà Nội đã gọi loa yêu cầu bọn chúng dừng xe, bỏ vũ khí. Tuy nhiên, nhóm thanh niên này đã không chấp hành, có hành vi chống đối lực lượng chức năng, vứt bỏ hung khí và bỏ chạy về nhiều hướng để tẩu thoát.

Lúc này, tổ công tác đã tổ chức truy đuổi quyết liệt đến đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội) thì khống chế, bắt giữ được 2 đối tượng là Nguyễn Văn An (21 tuổi), Đặng Hồng Phúc (21 tuổi, đều trú tại Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Tổ công tác đã thu giữ của 2 đối tượng này 2 đao kim loại tự chế gắn tuýp sắt. Sau đó, các mũi công tác của Công an TP Hà Nội tiếp tục tổ chức xác minh nhanh, truy bắt được 7 đối tượng khác tham gia trực tiếp vào vụ việc nói trên.

Đồng thời, xác định 2 đối tượng liên quan đang bỏ trốn là Mai Đức Thịnh ( 30 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) Nguyễn Tiến Trường (29 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội). Tổng số tang vật thu giữ trong vụ án gồm 40 hung khí các loại như tuýp sắt gắn dao nhọn, đao, dao bầu, mác, búa rìu; 6 xe máy, 15 điện thoại, 17 khăn quàng đỏ...

Các đối tượng bị lực lượng Công an bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, căn cứ lời khai nhận ban đầu của các đối tượng và tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan Công an xác định do mâu thuẫn từ trước giữa Dương Triệu Minh (35 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Trần Đức Minh (35 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội).

Vào ngày 26-7, Mai Đức Thịnh và đối tượng tên "Tẹt" (hiện chưa rõ nhân thân) gọi điện thoại cho Bùi Văn Duy, Nguyễn Thành Luân bảo tập hợp người đi tìm đánh nhóm của Trần Đức Minh tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó, Luân gọi điện cho các đối tượng bảo tập trung tại quán cầm đồ 113 Vĩnh Tuy của Luân để đi đánh nhau.

Đến khoảng 22h cùng ngày, tại quán 113 Vĩnh Tuy tập trung khoảng hơn 50 đối tượng đi trên xe máy và ô tô che biển kiểm số di chuyển về khu vực cổng Công ty CP sứ Viglacera Thanh Trì.

Tại đây, chúng tập hợp cùng một nhóm khoảng 40 thanh niên khác đi xe máy. Sau đó, có 1 xe ô tô tải chở theo nhiều hung khí như đao, kiếm, dao bầu... để các đối tượng phân phát cho nhau.

Không chỉ thế, nhóm này còn phát khẩu trang, khăn quàng đỏ cho cả nhóm đeo lên người để tránh nhầm lẫn khi đánh nhau. Toàn bộ nhóm khoảng 100 đối tượng đi trên hơn 40 xe máy sau đó di chuyển từ Thanh Trì về Cầu Giấy. Quá trình đi đường, các thanh niên đã giơ hung khí lên đường hò hét nhằm thị uy. Khi bọn chúng di chuyển đến khu vực phố Duy Tân thì bị lực lượng Công an phát hiện trấn áp.

Qua điều tra xác định, đây là ổ nhóm các đối tượng chuyên kinh doanh tài chính, cho vay tín dụng tự do với lãi suất cao và cung cấp nhân viên nữ cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm tiềm ẩn vi phạm về tệ nạn xã hội.

Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nôi cho biết, hiện Công an TP Hà Nội đã cùng với Công an các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng đã bắt giữ 12 đối tượng liên quan đến vụ việc trên.

Nguyên nhân vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn của nhóm bị bắt giữ với một nhóm khác ở địa quận Hoàn Kiếm vào một ngày trước đó. Sau một ngày, nhóm đối tượng đã tụ tập, tìm các đối tượng mâu thuẫn với mình để trả thù.

Minh Mẫn – Quang Minh