Trước đó, trưa 6/11, Tổ công tác của Công an phường Dịch Vọng Hậu làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn phát hiện nam thanh niên khoác ba lô đi xe máy đang ngơ ngáo, có biểu hiện khả nghi.

Qua kiểm tra phát hiện trong ba lô và cốp xe của thanh niên này có nhiều giấy tờ khác không khớp với giấy tờ tùy thân.

Đối tượng Trịnh Văn Nam tại cơ quan điều tra.

Cụ thể, trong chiếc ba lô đối tượng này mang theo có bộ hồ sơ mang tên Đào Phương Nam và trong cốp xe máy có đăng ký xe máy BKS: 19R1-9119 mang tên Nguyễn Thị Tâm.

Sau một hồi loanh quanh, biết không thể chối cãi, đối tượng đã phải khai nhận bộ hồ sơ cùng giấy đăng ký xe máy trên là của 2 bị hại trong 2 vụ trộm mà anh ta là thủ phạm.

Theo đó, khoảng 9h sáng 31/10, Nam mò vào khuôn viên trường trường Đại học Xây dựng với mục đích tìm tài sản sơ hở để trộm cắp. Tại đây, Nam quan sát thấy một nhóm nam sinh viên đang mải đá cầu, để ba lô bừa bãi ở bãi cỏ không có người trông giữ. Nam lân la đến gần rồi nhanh tay thó trộm một chiếc ba lô. Kiểm tra bên trong có 1 chiếc điện thoại hiệu Nokia, một số đồ dùng học tập và một bộ  hồ sơ mang tên Đào Phương Nam. Sau khi trộm cắp được chiếc ba lô trên, Nam phóng xe đến khu vực gần cổng trường Đại học Quốc gia, đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy để tìm điểm tiêu thụ thì bị tổ công tác phát hiện, bắt giữ.

Còn về giấy đăng ký xe máy BKS: 19R1-9119 mang tên Nguyễn Thị Tâm, Nam khai là tang vật của vụ trộm ba lô mà đối tượng đã thực hiện cách đó hơn chục ngày.  Cũng với thủ đoạn tương tự, trưa ngày 21/10, Nam mò vào khuôn viên trường Đại học Quốc Gia, khi thấy chị Nguyễn Thị Minh H cùng các bạn học mải chụp ảnh, để ba lô hớ hênh, không có người trông giữ, Nam đã thó trộm chiếc ba lô của chị này, bên trong có 1 laptop, 2 điện thoại di động, 600 ngàn đồng tiền mặt và giấy đăng ký xe máy trên. Toàn bộ số đồ trộm cắp được của chị H, Nam bán tống bán tháo được 5,4 triệu đồng để lấy tiền “chơi” ma túy, trong khi tổng giá trị thực của số tài sản trên khoảng 22 triệu đồng.

Thúy Quỳnh