Lợi dụng sự ngây thơ của cháu Thu, Trung đã 5 lần rủ rê cháu làm chuyện người lớn. Sự việc được che giấu trong thời gian dài cho đến khi mẹ cháu tình cờ phát hiện được và làm đơn tố cáo. Ngày 2-10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này. Do bị hại là trẻ vị thành niên nên phiên toà được xử kín theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trong thời gian bố cháu Thu làm thợ xây nhà cho gia đình Trung, cháu Thu nhiều lần sang nhà Trung để chơi với bố. Từ đó Trung làm quen và nói chuyện với nhau. Thời gian sau đó, Trung và cháu Thu thường xuyên liên lạc, tâm sự với nhau qua Face Book và Zalo. 

Khoảng 20h một ngày cuối tháng 1-2018, do có ý định quan hệ tình dục với cháu Thu nên Trung nhắn tin rủ cháu đi chơi và hẹn ra cánh đồng xã Đông Yên để không bị ai phát hiện. Tại đây, Trung đã có hành vi sàm sỡ và định thực hiện ý định giao cấu với cháu. Nhưng do cháu không đồng ý nên Trung buộc phải dừng lại hành vi. Những ngày sau đó, Trung nhiều lần nhắn tin qua Face Book và Zalo hẹn cháu đi chơi và cũng thực hiện hành vi như lần đầu. 

Ngày 6-3-2018, Trung rủ cháu sang nhà mình để quan hệ tình dục. Trong phòng ngủ của vợ chồng mình, Trung đóng cửa lại và đã thực hiện hành vi đồi bại với cháu. Hành vi của Trung chỉ dừng lại khi cháu phản ứng mạnh. Hai ngày sau, Trung tiếp tục nhắn tin cho cháu Thu rủ sang nhà mình làm chuyện “người lớn”. 

Khi Trung và cháu đang ở trong buồng ngủ của vợ chồng Trung thì bị mẹ cháu phát hiện. Từ đơn tố cáo của gia đình bị hại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai đã vào cuộc và Trung bị bắt giữ khẩn cấp. Quá trình điều tra, gia đình bị hại yêu cầu Trung bồi thường tổn thất về tinh thần cho cháu số tiền 20 triệu đồng. Bị truy tố theo điểm d, khoản 2, Điều 142 BLHS về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, bị cáo Trung phải đối diện với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù.

Tại phiên xử, bị cáo Trung thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, hành vi của bị cáo Trung đã thực hiện đối với bị hại là rất nguy hiểm. Hành vi ấy trực tiếp xâm phạm đến sự phát triển bình thường của trẻ vị thành niên, gây ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý của bị hại, làm mất an ninh trật tự địa phương, tạo tâm lý hoang mang trong dư luận xã hội. 

Vì thế cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Đại diện gia đình bị hại đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm có cơ hội trở về gia đình, hoà nhập cộng đồng và trở thành công dân có ích. 

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử chấp nhận một phần đề nghị của gia đình bị hại khi tuyên phạt bị cáo Trung 8 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo phải bồi thường về dân sự cho bị hại theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng