Chị N.T.H, một người hàng xóm của Đức, bức xúc: Khoảng 19h30’ ngày 16/7, sau khi uống rượu cùng đám bạn ở chỗ làm việc, Đức trở về nhà. Đức tắm rửa đi ngủ thì cháu Hải khóc không chịu ngủ nên hắn quát mắng cháu. Tuy nhiên, Hải càng khóc to khiến gã tức tối tung chân đá mạnh vào bụng cháu.

Nghe tiếng thét của con, Phạm Thị Bé Thuận (26 tuổi, quê Tiền Giang, mẹ ruột Hải) đang chăm con chung với Đức được hơn 1 tháng tuổi trong phòng ngủ chạy ra, nói: “Sao anh lại đánh nó?” thì Đức quay lại chửi chị rồi lăn ra ngủ. Chị Thuận liền bế con vào trong phòng dỗ cho cháu ngủ.

Bà ngoại luôn luôn túc trực bên cháu Hải.

Đến sáng hôm sau, Thuận cho Hải uống nước thì thấy con ói liên tục. Lúc này, chị Phan Thị Thu Nga (35 tuổi, chị ruột Đức, nhà ngay bên cạnh) đến chơi, nhìn thấy liền hỏi: “Hải bị sao vậy?”. Đáp lời, Thuận cho biết, “Hải bị anh Đức đá vào bụng tối qua”. Thấy vậy, chị Nga đưa cháu Hải về nhà mình chăm sóc. Khoảng 15h cùng ngày, thấy mặt cháu Hải tím tái, ói nhiều hơn. Chị Nga vén áo lên thì thấy vùng bụng tím đen nên đưa đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Bến Cát cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu Hải bị vỡ ruột già, vỡ ngón tay và chuyển lên BVĐK Bình Dương để mổ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sau khi mổ, cháu Hải đã may mắn thoát nạn nhưng các bác sĩ cũng cảnh báo sau này, cháu sẽ không thể làm được những việc nặng nhọc và sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo một số người dân khác cho biết, đây không phải lần đầu Đức đánh cháu Hải. Nhiều lần trước, mỗi khi uống rượu say về là gã lại chửi bới, hành hạ cháu bé. Còn chị Thuận, do mới sinh con lại đang ở nhà nên cuộc sống gia đình phụ thuộc vào Đức nên khi chứng kiến cảnh Hải hành hạ con mình mà ngậm lòng (?). Thế nên, Thuận đã nói đỡ cho gã.

Trở lại vụ việc, Thuận từng kể rằng, “Trước đây, em đã kết hôn với anh Lê Văn Long (31 tuổi, quê Tiền Giang). Tuy nhiên, do không hợp nữa nên đã chia tay. Được người quen  mối, em đến Bình Dương nên duyên với anh Đức. Cuộc sống của em hạnh phúc hơn rất nhiều so với trước. Anh ấy rất chịu thương, chịu khó làm việc để kiếm tiền chăm lo cho gia đình. Đối với cháu Hải thì anh ấy cũng coi nó như con đẻ của mình. Từ lúc chung sống đến nay, chỉ khi có men rượu là anh ấy có to tiếng, nhưng chưa một lần đánh em hay bé Hải…”.

Tuy nhiên, họ cho rằng những lời lẽ của chị Thuận nói về Đức như vậy là không đúng. Bởi lẽ, Đức thường xuyên nhậu nhẹt. Sau đó về nhà chửi bới, hành hạ cháu Hải nhiều lần. Trước đó, Đức đã từng đánh gãy tay cháu Hải nhưng lại giấu kín và cho rằng do cháu chơi bị té (?). Ngoài ra, Đức còn bắt cháu Hải cầm dao gọt củ cải để nấu canh. Tuy nhiên, Hải mới có 3 tuổi không làm được nên bị Đức cầm dao chém vào đầu. Bây giờ trên đầu cháu vẫn còn vết sẹo dài gần nửa gang tay.

PV tiếp xúc với chị Thuận...
...và Phan Minh Đức.

“Hôm ở BVĐK Bình Dương, chứng kiến cảnh cháu Hải đau đớn mà tôi cứ xót xa như có cảm giác chính con mình vậy. Lúc đó, bà ngoại cháu vừa mới ở quê lên và nói hết tiền. Lục túi còn 150.000đ, tôi đưa luôn cho bà ấy. Sau khi ngồi nói chuyện, tôi biết bà ở quê rất cực khổ, hàng ngày đi bán vé số dạo kiếm sống. Ngày đến chăm cháu, bà phải trả vé số rồi bắt xe đò lên đến nơi thì hết tiền. Nói với tôi mà bà ấy khóc, cô ơi có cách nào cứu cháu tôi với. Tôi nhớ và nghĩ chỉ có báo chí lên tiếng thì mới giúp được cho cháu Hải. Lúc đầu, không biết số điện thoại, tôi phải gọi tổng đài, dò hỏi số đường dây nóng của một số tờ báo. Sau khi có được số điện thoại, tôi đã gọi cầu cứu”, chị H. cho biết thêm.

Bà N.T.N. (một cán bộ phụ nữ), bức xúc: “Khi chị em phụ nữ tới thì đã biết thông tin cháu Hải bị Đức đánh gãy tay, đánh đứt ruột già. Nghe thông tin bên ngoài, nghe cả anh rể của Đức từng nói với chúng tôi. Trước đó, Đức đã đánh cháu Hải nhiều lần mà không phải một lần đầu. Chú cứ nhìn cái đầu cháu Hải bị tét mấy đường, mấy vết sẹo cũng do bị Đức đánh. Hội phụ nữ huyện Bàu Bàng đã chỉ đạo về cho hội phụ nữ xã xác minh và tôi được giao nhiệm vụ này. Khi đến nắm thông tin, một cán bộ ấp Mương Đào nói rằng, cái chuyện nội bộ để người ta xử, mắc mớ gì bà phụ nữ tào lao, cứ xía vô. Tôi cũng giận lắm, nhưng mình làm cán bộ phụ nữ để can thiệp, có lợi cho ấp, không thể dùng bạo lực đánh trẻ em”.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bàu Bàng, cho biết, vụ việc đối tượng Phan Minh Đức đánh cháu Nguyễn Thanh Hải (3 tuổi) gây thương tích đã được hoàn tất hồ sơ, chờ giám định thương tật cho cháu bé. Khi đủ điều kiện, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án Đức về hành vi cố ý gây thương tích. Còn về vấn đề bạo hành gia đình, sẽ cho xác minh thêm. Nếu đúng Đức đã nhiều lần đánh đập cháu bé gây nên những vết thương tích khác thì cơ quan điều tra sẽ xử lý theo pháp luật đối tượng này.

Vết chém trên đầu cháu Hải.

Đến nay, cháu Hải đã được các bác sĩ ở BVĐK Bình Dương mổ cứu kịp thời nên không còn nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, do bị đánh đến vỡ ruột già nên các bác sĩ phải mổ bên hông để đặt túi cho bé đi vệ sinh. Nhìn cháu bé nằm trên giường bệnh đau đớn, rên la, khiến ai trông thấy cũng phải xót thương. 

Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành vi của kẻ đã gây ra thương tích cho cháu. Trong những ngày này, bà Trần Thị Em (bà ngoại cháu Hải) và anh Lê Văn Long liên tục thay nhau đứng bên cạnh chăm sóc cho cháu Hải.

Đức Mừng