Hai tên Vương Tấn Phong và Hồ Dương Vũ.

Nạn nhân của vụ cướp này là vợ chồng anh Lâm Hồng Long và chị Phạm Thùy Linh, cùng ngụ xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). Vợ chồng anh Long, chị Linh có một tiệm vàng ở Trung tâm thương mại thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu (An Giang) - cách nhà hàng chục cây số. Khoảng 6h45' sáng 20/12, vợ chồng anh Long cùng một đứa cháu đi từ nhà đến thị trấn Tân Châu.

Vừa đến khu vực thuộc địa phận xã Long Sơn, huyện Phú Tân thì có hai thanh niên lạ mặt, cùng đi trên một xe gắn máy không có biển số, rồ ga bám theo. Bất ngờ, tên ngồi sau xe móc khẩu K54 chĩa vào hướng vợ chồng anh Long, chị Linh ra lệnh dừng xe. Chị Linh ném vội túi da đựng tiền, vàng xuống ngay mé sông. Lúc này, anh Long loạng choạng ngã, chị Linh liền chạy ngay đến túi da đựng tài sản. Một tiếng súng nổ làm chị Linh điếng hồn. Anh Long nhanh tay móc điện thoại ra, nhưng tên cướp ngồi sau đã chĩa mũi súng vào đầu anh dọa: "Nếu gọi điện thoại cho Công an, tôi sẽ bắn vỡ sọ ông ra!". Và bọn chúng nhanh chóng ôm túi tiền vàng, phóng xe về hướng Phú Tân.

Sau khi nhận được tin báo, Chủ tịch UBND xã Long Sơn đã chỉ đạo lực lượng Xã đội, Công an xã truy đuổi. Vụ việc lập tức báo đến Công an hai huyện Tân Châu, Phú Tân và Công an tỉnh An Giang. Sau khi triển khai cùng lúc nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nhận được thêm một nguồn tin quan trọng: Chiếc xe gắn máy BKS 67H7 - 2241 rất giống đặc điểm chiếc xe mà hai tên cướp vừa gây án đang đậu trước nhà hai ông Hồ Hoàng Đức và Hồ Hoàng Hải (em ruột ông Đức), ngụ ấp Long Hòa 1, xã Long Hòa. Qua kiểm tra nhà ông Đức và Hải, lực lượng Công an đã phát hiện trong nhà tắm của nhà này có một túi da màu đen, bên trong có 15 lượng vàng 24k, 25 lượng vàng 18K và số tiền khoảng 30 triệu đồng, cùng rất nhiều giấy tờ tùy thân của vợ chồng anh Long, chị Linh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang - ông Nguyễn Văn Đảm vừa ký quyết định thưởng "nóng" số tiền 45 triệu đồng, cho các tập thể trực tiếp tham gia truy bắt các đối tượng đã gây ra vụ cướp vào sáng 20/12 vừa qua, gồm: Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an hai huyện Tân Châu và Phú Tân, Huyện đội Phú Tân, Công an và Xã đội hai xã Long Sơn, Long Hòa (huyện Phú Tân).

Trước đó, Trung tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cũng đã quyết định thưởng "nóng" cho các tập thể kể trên số tiền 10 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo Công an An Giang khẩn trương điều tra, nhanh chóng kết thúc vụ án, đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm trước pháp luật.       

Các trinh sát đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Hồ Dương Vũ (25 tuổi) - con trai ông Đức. Qua đấu tranh bước đầu, tên Vũ thừa nhận cùng với Vương Tấn Phong đã thực hiện vụ cướp. Tên Phong đã bị bắt ngay sau đó.

Về khẩu súng gây án, Vũ và Phong khai nhận, sau khi lấy tài sản của vợ chồng anh Long, bọn chúng đã ném súng xuống kênh gần nhà để phi tang. Các trinh sát đã khá vất vả để mò tìm khẩu súng. Tên Vũ còn khai nhận thêm, trong thời gian Vũ lên biên giới Campuchia làm thợ hồ, hắn làm quen với Chuol Sang. Để thực hiện ý đồ dùng súng đi cướp, chiều 19/12, Vũ đã tìm Chuol Sang, mua một khẩu K59 với giá 8 triệu đồng. Có điều, do Vũ không có tiền nên hắn đã lấy sổ đỏ của gia đình đem "thế chấp" cho Chuol Sang. Bọn chúng cũng hứa, khi thực hiện trót lọt vụ cướp, Vũ sẽ chi trả "sòng phẳng", thậm chí thưởng thêm cho Chuol Sang. Tuy nhiên, cũng như hai tên Vũ, Phong, khi bị bắt (vào chiều 22/12), tên Chuol Sang chẳng ngờ là lực lượng Công an đã "phăng" và "hốt" gọn cả bọn nhanh như thế

Thái Bình