Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến 2013, vợ chồng Nguyễn Thành Long - Trần Thị Ngọc Mai đứng tên thành lập 4 công ty, gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Unet, do Mai là Chủ tịch HĐQT; Mạc Anh Tuấn là cổ đông giữ chức Tổng Giám đốc; Công ty khoa học Unet, do Mai là Chủ tịch HĐQT; Công ty cổ phần Media Lotus Việt Nam do Long là Chủ tịch HĐQT và Công ty cổ phần sản xuất thương mại XNK viễn thông Unet do Mai là Tổng Giám đốc.

Ngày 6-8-2014, Công ty Tập đoàn Unet có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai xin chỉ đạo triển khai Đề án thẻ thanh toán học phí cho học sinh. Phúc đáp lại công văn này, UBND tỉnh Đồng Nai có công văn giao Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai làm việc với Công ty Tập đoàn Unet để tham mưu cho UBND tỉnh về Đề án trên...

Sau khi có văn bản báo cáo UBND tỉnh của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai, mặc dù tỉnh mới chấp thuận về chủ trương cho Công ty Tập đoàn Unet thực hiện thí điểm Đề án thẻ; nhưng ngày 29-1-2015, Trần Thị Ngọc Mai với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty khoa học Unet và Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã ký Bản thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Một dự án nước học đường được triển khai (ảnh minh họa)

Tiếp đó, Mai đã chỉ định Công ty Media Lotus do ông Long (chồng Mai) là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc làm chủ đầu tư Dự án nước uống trường học thuộc Đề án thẻ thanh toán (một danh mục không có trong đề án ban đầu được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt).

Mai đã sử dụng các tài liệu này để giao dịch, đàm phán về Dự án nước uống trường học tại TP Biên Hòa, Đồng Nai với 1 Ngân hàng Chi nhánh Hoàn Kiếm; để chồng là bị can Long ký trên các biên bản, giấy tờ khống hoàn tất hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Sau đó Mai chỉ đạo nhân viên ký hợp đồng với một loạt doanh nghiệp để tạo căn cứ cho ngân hàng giải ngân. Mục đích mà vợ chồng Mai - Long vay tiền ngân hàng để giải ngân vào tài khoản của các đối tác lừa đảo chiếm đoạt khoản tiền đặt đọc.

Cụ thể hai vợ chồng này đã chiếm đoạt 4,4 tỷ đồng của Ngân hàng Chi nhánh Hoàn Kiếm cũng như gây thiệt hại cho một công ty đối tác khi không lấy hàng và thanh toán đúng hạn.

Đào Minh Khoa