Người đàn ông đứng tuổi (X) đang xin tiền trước sảnh Vincom.

Do đang sắp đến giờ chiếu phim buổi trưa nên lượng khách đi về phía cầu thang máy khá đông và hầu hết đều bị người đàn ông này níu chân để xin tiền. Có những người rút ra 10.000đ, 20.000đ để cho, nhưng cũng có người buông một câu: "Màn xin tiền này cũ rồi".

Quá đáng hơn khi mọi người đã đi vào trong thang máy mà ông ta vẫn tiếp tục chạy theo để kể khổ và xin giúp đỡ. Có một cuộc bàn tán sôi nổi khi thang máy khép lại về hành động xin tiền của người đàn ông. Một chị trung tuổi bảo: "Cảnh này tôi gặp nhiều rồi". Nói rồi, chị kể có lần gặp một người phụ nữ lỡ độ đường xin tiền ăn sáng. Chị ta chỉ xin 15.000đ nhưng nghĩ thương tình, chị cho hẳn 50.000đ. Thế mà nhận xong, chị ta còn xin thêm 10.000đ nữa với lý do "để lấy tiền về quê gần chùa Hương".

Oái oăm thay là chị lại vô tình chứng kiến cảnh chị này nói với bạn, "tao thế này mà phải xin tiền ăn sáng á". Câu chuyện càng sôi nổi khi một chị khác bổ sung: "Lần trước tôi từng gặp một trường hợp ở cổng cơ quan trên phố Thợ Nhuộm cũng với điệp khúc con ốm, hết tiền. Tôi cho ông ta tiền, buổi trưa tôi ngồi cùng bạn ở quán cà phê ở phố Trần Hưng Đạo thì lại gặp ông ta. Lúc đó, tôi mới biết mình bị lừa".

Báo CAND cách đây hơn 2 năm có đăng bài phản ánh về tình trạng nêu trên, cũng người đàn ông ngoài 60 tuổi, quê ở Quảng Ninh. Cũng với cách thức con ốm, hết tiền về quê... Không biết, người đàn ông này với người mà tôi gặp ở Vincom trưa 2/1 có là một hay không. Ai trong chúng ta cũng có thể rơi vào cảnh cần phải xin sự giúp đỡ của người khác. Lợi dụng tình cảnh này, có người đã biến nó thành một chiêu để kiếm tiền

C.Hồng