Liên quan đến vụ cháu P.T.N.D (5 tuổi, ngụ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) được cho là bị N.H.P (27 tuổi, bảo mẫu Cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) có hành vi bạo hành với cháu khiến cháu D., bị chấn thương phần mềm vùng mặt, tinh thần bất ổn, ngày 27-7, đại diện Công an huyện Bình Chánh cho biết đã yêu cầu Công an xã Đa Phước phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh xác minh làm rõ vụ việc. Trước mắt Công an xã Đa Phước đã mời bảo mẫu P., về trụ sở Công an lấy lời khai.

Tại Công an xã Đa Phước, bảo mẫu P., bước đầu khai nhận do cháu D., biếng ăn và thường xuyên nôn ói nên P., đã dùng tay đánh vào vùng má cháu D., để dọa cháu, không ngờ cháu lại bị chấn thương như vậy.

Hình ảnh cháu D với má trái sưng tấy vì bị cô P đánh và cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng nơi xảy ra vụ việc.

P., cho biết bản thân mình vừa mới sinh con nên tâm lý có biểu hiện hơi bất thường. Về phần cháu D., thời điểm gia đình phát hiện cháu bị sưng tấy đỏ vùng má đã đưa cháu đến bệnh viện thăm khám và chẩn đoán ban đầu là bị tổn thương xương gò má. Tuy nhiên những lần thăm khám tiếp theo, bác sĩ cho biết, cháu D., chỉ bị sưng phần mềm.

Trước đó, ngày 25-7, gia đình cháu D., đến đón cháu D., từ Cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng về thì phát hiện vùng má phải của cháu D., sưng tấy. Gia đình dò hỏi thì cháu D., cho biết bị bão mẫu P., đánh vì không chịu ăn và nôn ói. Gia đình đưa cháu D., đi khám sức khỏe và đến Công an trình báo.

Có sự giám sát của gia đình, cháu D., cho biết bị bảo mẫu P., tát nhiều lần vì không chịu ăn, dùng dép đánh từ lưng xuống chân. Người thân của cháu D., bức xúc bởi Cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng gần nhà nên gia đình tin tưởng gởi cháu. Cháu được gửi ăn học ở cơ sở thời gian dài, cơ sở làm việc rất tốt nhưng không hiểu vì sao cô P., lại có hành vi như vậy. Thêm một phần nữa, gia đình “xót con” vì cháu D., mồ coi mẹ từ nhỏ, ở với cha và bà nội nên rất được yêu thương, vì vậy cháu D., bị thương tích khiến cả gia đình rất bức xúc.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng 27-7, Công an xã Đa Phước tiếp tục xuống Cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng làm việc với chủ cơ sở để làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi để tình trạng trẻ bị bạo hành trong cơ sở. Sáng cùng ngày, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh đã cử đoàn làm việc xuống cơ sở mầm non trên để xác định thông tin và làm rõ vụ việc.

Ông Lê Quốc Huy, Chủ nhóm mầm non Ánh Sao Vàng cho biết, trưa 25-7, sau khi cháu D., bị cô P., tát mặt cháu D., có biểu hiện sưng đỏ, đại diện nhóm lớp đã túc trực kiểm tra tình hình của cháu D. Đến khoảng 14h cùng ngày, khi mặt cháu D., có biểu hiện sưng tấy, cô P., mới báo với chủ nhóm và phía cơ sở đã nhanh chóng phối hợp với gia đình đưa cháu D., đi thăm khám.

“Chúng tôi không bao che, giấu giếm, đồng thời sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu phối hợp với cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi cho cháu D”, ông Huy cho biết.

Về phần cô P., ông Huy cho biết, cô P., có chứng chỉ trung cấp sư phạm mầm non, mới chỉ làm việc tại cơ sở từ tháng 2-2018 và chưa được ký hợp đồng chính thức. Thời gian gần đây cô P., vừa nuôi con nhỏ vừa chăm mẹ và chị gái nằm bệnh viện nên có khả năng cô P., có bị ảnh hưởng tâm lý. Về Cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng đi vào hoạt động được khoảng 1 năm nay, cơ sở đang nuôi giữ 50 trẻ, có 4 bảo mẫu ở cơ sở có chứng chỉ trung cấp sư phạm mầm non.

Sau buổi làm việc với cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh khẳng định ngành giáo dục và chính quyền địa phương sẽ xử lý nghiêm minh, không bao che cho trường hợp sai phạm. Về vụ việc này, Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh đã báo cáo với UBND huyện Bình Chánh, bước đầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở, Công an cũng làm việc với cô P., để củng cố chứng cứ.

Nói về các cơ sở giữ trẻ trong thời gian qua xuất hiện các vụ bạo hành trẻ em, bà Bùi Thị Diễm Thu cho hay, ngành giáo dục đã có nhiều văn bản chỉ đạo các phòng ban yêu cầu xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với những thầy cô, bảo mẫu có hành vi bạo hành trẻ em. Đặc biệt là phải kiểm tra thường xuyên những cơ sở giữ trẻ, nhất là cơ sở giữ trẻ tự phát trên địa bàn để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

M.Đức