Các đối tượng trong vụ án.

Những ngày gần đây, qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát, điều tra viên Đội CSĐT tội phạm hình sự - Công an quận Kiến An, Hải Phòng thu được nguồn tin, hiện có một đường dây tội phạm chuyên dụ dỗ lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc đang hoạt động trên địa bàn.

Tiến hành xác minh nguồn tin trên, đồng thời sàng lọc đối tượng trên địa bàn, lực lượng Công an đã xác định một trong những đối tượng cầm đầu, có máu mặt trong đường dây này có tên là Vũ Thị Thanh (tức Lan), 33 tuổi, ĐKNKTT tại tổ 1, khu 1, phường Ngọc Sơn thuộc quận này. Tại Trung Quốc, Lan gặp Ziang Zheng Hao, 41 tuổi, là người địa phương. Cả hai sống với nhau như vợ chồng và đã có 1 đứa con gái 11 tuổi.

Lần theo mối quan hệ của Lan, trinh sát nắm được tại Đông Hưng, Lan quan hệ thân thiết với 1 người Việt Nam đã lưu lạc sang đây từ 6 năm trước, tên Nho, dân địa phương thường gọi là bà Ngô. Ngô gốc Nam Định, cũng lấy chồng Trung Quốc nhưng hiện còn 2 đứa con trai ở quê tên là Khanh và Khánh.

Thân nhau như 2 chị em, nên trước khi Lan có chuyến về Việt Nam, Ngô dặn Lan liên lạc ngay với Khánh. Gặp được tên này, Vũ Thị Lan liền đặt ngay vấn đề tìm kiếm phụ nữ đưa sang Trung Quốc. Khánh vốn không rành liền giới thiệu cho Lan một người bạn thân của hắn là Nguyễn Thế Vinh, 31 tuổi, ở xóm 4, thôn Bái Dương, xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có khả năng tuyển chọn, chinh phục được những phụ nữ đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu của Lan, tùy theo "chất lượng hàng", sẽ trả cho Vinh từ 3-5 triệu đồng.

Vốn "dẻo mỏ" Vinh không tốn nhiều công lắm để làm quen được với một cô gái người Ninh Bình, 27 tuổi, tên là Lê Thị Hồng. Với chiêu lừa có bà chị ở Kiến An đang cần người giúp việc, ngoài ăn ở với gia đình còn được trả lương 1,7 triệu đồng/tháng, đúng vào lúc gia đình Lê Thị Hồng đang cực kỳ khó khăn, cô gái này đã nhận lời ngay.

Tối 17/7, Vinh đã đón được cô thôn nữ ngây thơ đưa ra nhà Lan và còn định giở trò sàm sỡ, bỉ ổi với Hồng trước khi bàn giao lấy tiền. Ngay đêm đó, chớp thời cơ con chim mồi của mình còn đang trong cơn hoảng loạn, Lan đã đưa Hồng vào buồng mình ngủ rồi tỉ tê vẽ ra một viễn cảnh thần tiên nơi Lan thường trú thân với người tình ở bên Trung Quốc. Lan còn cho Hồng được rủ một người bạn gái khác cùng đi và cũng hứa sẽ giúp đỡ để cả hai lấy được chồng giàu có. Cao mưu nữa, Lan còn bầy cho Hồng tách khỏi Vinh với ý đồ hất tên này ra khỏi phi vụ làm ăn, đỡ một khoản chi "mua hàng".

Đúng như sự toan tính, sáng hôm sau Lan vờ không nhận Hồng và bảo Vinh chở Hồng về quê. Trúng kế của Lan, cả hai chưa ra khỏi địa phận Kiến An, Hồng bỗng vùng vằng xuống xe, bảo Vinh về quê trước, còn cô ở lại Hải Phòng chơi, khi nào về sẽ nhắn ra đón. Song chỉ ít phút sau, Lê Thị Hồng đã được Lan đón về nhà.

Hôm đó tại nhà Lan, Hồng được gặp Ziang Zeng Hao và đó được xem như một nhân chứng sống để cô gái tin tưởng vào Vũ Thị Lan. Ngay lập tức, Lê Thị Hồng đã gọi bạn gái thân là Đinh Thị Vượng, 20 tuổi, quê gốc ở huyện Từ Liêm, Hà Nội cùng đi Trung Quốc. Tuy nhiên, Vượng cảnh giác nên đã rủ Hồng lẻn ra quán Internet, chat với một người bạn và được giúp đỡ trở về an toàn.

Công an quận Kiến An đã bắt giữ Vũ Thị Thanh (tức Lan) cùng Nguyễn Thế Vinh về tội mua bán phụ nữ. Vụ việc đang được mở rộng

Quốc Phòng