Nguyên nhân xác lập chuyên án trên là vào tháng 8/2005, trên tuyến QL80, 54 tỉnh lộ 847, 848 và giao lộ nông thôn thuộc 4 huyện phía Nam của tỉnh Đồng Tháp gồm Châu Thành, thị xã Sa Đéc, Lai Vung, Lấp Vò, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản công dân. Thủ đoạn của bọn cướp là khi phát hiện phụ nữ có đeo trang sức lưu thông một mình trên đường, chúng liền dùng xe phân khối lớn, sử dụng biển số giả, không gắn biển số hoặc che khuất biển số, tìm cách áp sát nạn nhân thực hiện hành vi cướp giật, rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Theo lời khai của những nạn nhân, cơ quan Công an đã thống kê được có ít nhất 19 vụ cướp giật tài sản, thiệt hại tài sản là 9 sợi dây chuyền 33,2 chỉ vàng 18K, 5 chỉ vàng 24K, 1 điện thoại di động, 2 túi xách có 9 triệu đồng, 2 dây chuyền 7,1 chỉ vàng 24K, 2 dây chuyền 18K, 4 dây chuyền 24K (không rõ trọng lượng).

Trước tình hình này, trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh phối hợp với trinh sát Công an 4 huyện, thị xã phía Nam, tập trung rà soát đối tượng, các băng nhóm có dấu hiệu nghi vấn và thực hiện một số biện pháp nghiệp vụ khác. Cuối cùng đã xác định các nhóm đối tượng có dấu hiệu gây ra các vụ cướp giật như sau: Nhóm 1 gồm Nguyễn Quốc Hùng (26 tuổi), Phạm Văn Sơn (29 tuổi), ngụ xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc; nhóm 2 là Nguyễn Dân Lành (tức Chuột, 23 tuổi), ngụ thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành và Đỗ Thành Phú (tức Út, 21 tuổi), ngụ Tân An, phường An Hòa, thị xã Sa Đéc.

Sau khi xác định được các nhóm có dấu hiệu gây ra các vụ cướp giật, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Đồng Tháp đã đề xuất lên Ban Giám đốc Công an tỉnh cho xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Ngày 24/1, Ban Giám đốc có quyết định thành lập chuyên án đấu tranh chống cướp giật trên các tuyến lộ thuộc các huyện, thị phía Nam tỉnh Đồng Tháp. Với sự nỗ lực, khẩn trương, tận tụy trong công việc của từng trinh sát và tinh thần tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, đến ngày 2/3, lực lượng trinh sát đã bắt quả tang 2 đối tượng là đàn em của nhóm 1 là Trần Minh Thành (21 tuổi) và Trần Minh Thạnh (20 tuổi), ngụ xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp. Đến ngày hôm sau (3-3), Ban chuyên án bắt tiếp 2 đối tượng là Nguyễn Quốc Hùng và Phạm Văn Sơn. Qua khai thác bọn chúng khai nhận đã gây ra 18 vụ cướp giật trên tuyến giao thông các huyện, thị phía Nam.

Ngoài ra, Ban chuyên án còn nhận được nguồn tin quần chúng cung cấp: Tên Nguyễn Dân Lành và Đỗ Thành Phú cùng đi cướp giật ở thị xã Cao Lãnh, Lấp Vò, Lai Vung và thị xã Sa Đéc. Trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với Công an huyện Cao Lãnh tiến hành bắt giữ 2 đối tượng trên. Qua đấu tranh khai thác bọn chúng khai nhận đã gây ra 19 vụ cướp giật, trong đó 8 vụ ở địa bàn thị xã Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh, 11 vụ ở Lấp Vò, Lai Vung và thị xã Sa Đéc.

Từ khi thành lập đến khi kết thúc chuyên án, Ban chuyên án gặp không ít khó khăn trong công tác điều tra, khám phá án, bởi đối tượng thực hiện hành vi cướp giật rất nhanh, nạn nhân đều là nữ nên khi vụ việc xảy ra thì lúng túng, hoảng sợ, phản ứng chậm, khi bình tĩnh lại thì đối tượng đã xa chạy cao bay. Qua chuyên án này, đề nghị người dân cần cảnh giác và báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất khi phát hiện các đối tượng nghi vấn là cướp giật lưu thông trên đường vào ban đêm. Đặc biệt là chị em phụ nữ đeo trang sức không nên đi bộ, chạy xe một mình vào ban đêm để hạn chế rủi ro, đề phòng bị cướp giật

Ngọc Hân