Theo cơ quan điều tra, chiều 9-6, Công an quận Nam Từ Liêm nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị Thu Thủy và anh Nguyễn Xuân Thường, là nhân viên của cửa hàng cầm đồ F88, có địa chỉ tại đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm về việc bị một đối tượng cầm dao gây thương tích nhằm cướp tiền của cửa hiệu.

Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại một nhà trọ ở quận Bắc Từ Liêm.

Theo trình báo của anh Thường và chị Thủy, khoảng 11h ngày 9-6, có một nam thanh niên mặc áo chống nắng, bịt kín mặt, cầm theo 1 con dao nhọn lao vào cửa hiệu khống chế anh Thường và yêu cầu chị Thủy mở két sắt đưa tiền. 

Chị Thủy bấm chuông báo động thì bị đối tượng này dùng dao khống chế, đe dọa yêu cầu mở két sắt lấy tiền. Chị Thủy không thực hiện yêu cầu của đối tượng thì bị anh ta dùng dao đâm anh Thường 1 nhát vào vai trái và tiếp tục đe dọa chị Thủy. 

Thấy chị Thủy vẫn kiên quyết không mở két, đối tượng liền dùng dao đâm 1 nhát vào bắp tay trái và 1 nhát vào đùi trái chị Thủy, đồng thời tự tiến đến mở két sắt nhưng không được. 

Lợi dụng lúc này, không bị đối tượng khống chế anh Thường chạy thoát ra ngoài hô hoán người dân tới trợ giúp. Thấy vậy, đối tượng hoảng sợ bỏ chạy ra khỏi cửa hiệu.

Xác định tính chất nghiêm trọng, đối tượng gây án rất manh động, liều lĩnh, chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm đã báo cáo Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và phối hợp với Phòng CSHS tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ hung thủ. 

Sau một ngày tích cực truy xét, cơ quan Công an đã xác định được nghi phạm chính là Nguyễn Thanh Tùng (trú tại địa chỉ như trên). Khi cơ quan Công an đến địa chỉ đối tượng này cư trú, Tùng đã bỏ trốn. 

Đến ngày 11-6, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSHS Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ được Nguyễn Thanh Tùng, khi đối tượng này đang lẩn trốn tại địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thanh Tùng, Cơ quan điều tra đã thu giữ được các vật chứng Tùng sử dụng trong quá trình gây án.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thanh Tùng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Đối tượng Tùng đang làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân, công việc và thu nhập ổn định. Tuy nhiên, Tùng lại ham mê cờ bạc và cá độ bóng đá, Tùng đã nhiều lần bán tài sản trong nhà, cầm cố xe máy, thậm chí gia đình Tùng đã phải bán cả nhà để lấy tiền trả nợ cho Tùng. Nhưng vẫn chứng nào tật nấy, Tùng vẫn tiếp tục lao vào chơi cờ bạc. 

Tại thời điểm bị bắt, Tùng vẫn còn khoản nợ 700 triệu đồng. Nguyễn Thanh Tùng khai nhận do không có tiền tiêu xài cá nhân và nhiều lần đến cầm cố tài sản tại cửa hàng cầm đồ F88 trên đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn nên biết cửa hàng này có nhiều tiền trong két sắt. Khi bị các chủ nợ thúc trả nợ, anh ta đã nảy sinh ý định cướp tài sản. 

Cách thời gian xảy ra vụ việc chưa lâu, Tùng cũng mới đến cửa hàng cầm đồ này cầm cố chiếc xe SH để lấy 30 triệu đồng trang trải nợ nần. Do đó, Tùng quyết định lựa chọn mục tiêu là cửa hiệu cầm đồ F88 quen thuộc ở gần nhà.

Khoảng 10h ngày 9-6, Nguyễn Thanh Tùng mặc áo chống nắng hoa, đội mũ lưỡi trai đeo khẩu trang trùm kín đầu và cầm theo một con dao gọt hoa quả giấu trong tay áo đến cửa hiệu cầm đồ nói trên để thực hiện kế hoạch cướp tài sản.

Tuy nhiên, lúc đó, Tùng thấy trong cửa hiệu vẫn đông người nên Tùng không vào ngay mà ngồi gần đó theo dõi. Khoảng hơn 11h, khi thấy cửa hiệu cầm đồ đã vắng khách, chỉ còn 2 nhân viên, Tùng liền xông vào cướp như phần đầu bài viết đã đề cập.

Tâm Minh