Từ lời kể của hàng chục bị hại, phạm vi địa bàn gây án…, các trinh sát phát hiện 2 băng nhóm đã gây ra hàng loạt vụ “đá xế nóng”. Theo dõi di biến động của Nguyễn Chí Cường (37 tuổi, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), các trinh sát đã bắt giữ đối tượng khi thực hiện vụ trộm xe của người dân đậu ven đường trên địa bàn huyện Châu Thành. 

Qua xác minh, Cường có 3 tiền án về tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội trộm cắp tài sản. Làm việc với cán bộ điều tra, Cường chỉ thừa nhận do không có tiền tiêu xài nên đi xe khách từ Vĩnh Long xuống Trà Vinh trộm cắp tài sản và kiên quyết không khai ra đồng bọn. 

Kiên trì làm việc, củng cố hồ sơ về các vụ trộm xảy ra tại huyện Châu Thành, Tiểu Cần, Càng Long, TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) và huyện Mỏ Cày Bắc (tỉnh Bến Tre), Ban chuyên án có đủ cơ sở chứng minh Cường là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ trộm trên. 

Nguyễn Chí Cường cùng người tình Phan Thị Tuyết Nhi.

Lúc này, Cường mới thú nhận cùng với nhân tình là Phan Thị Tuyết Nhi (29 tuổi, ngụ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) gây ra 20 vụ “đá xế”. Cả 2 chung sống như vợ chồng. Hằng ngày, Cường chở Nhi chạy xe máy dọc theo các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ trên địa bàn Trà Vinh và Bến Tre. 

Phát hiện xe máy của người dân để sơ hở, Cường xuống xe để “ăn hàng” còn Nhi chạy đến khu vực gần đó chờ đợi. Sau khi tiếp cận, Cường dùng đoản phá khóa xe rồi nổ máy tẩu thoát khỏi hiện trường. Còn Nhi rảo quanh các tuyến đường tiếp tục tìm tài sản có thể lấy trộm báo cho người tình biết để tiếp tục “ăn hàng”. Vì vậy, khi Cường bị bắt giữ, Nhi lẩn trốn một thời gian dài mới bị cơ quan Công an bắt. 

Theo lời khai của Cường và Nhi, tài sản lấy trộm được chúng mang gửi vào các điểm giữ xe nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, đợi điều kiện thuận lợi mới đưa đến khu vực biên giới bán lấy tiền tiêu xài. 

Cùng về hành vi này, Công an huyện đã phá thêm nhóm thứ 2, bắt giữ Nguyễn Văn Chinh (24 tuổi, ngụ xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần) và Nguyễn Văn Ân (32 tuổi, ngụ xã Tân Bình, huyện Càng Long) khi các đối tượng gây ra vụ trộm xe và điện thoại di động trên địa bàn huyện Châu Thành. 

Qua củng cố hồ sơ, cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Cường, Nhi, Chinh và Ân, đồng thời làm rõ 22 vụ trộm cắp tài sản, với 21 xe máy, tổng thiệt hại lên đến 270 triệu đồng. Công an huyện thu hồi được 4 xe máy, trao trả cho người bị hại. 

Văn Vĩnh - Xuân Thảo