Vào trưa cùng ngày, tại thôn Kim Ngọc (xã Hương Thọ), qua tuần tra kiểm soát, lực lượng liên ngành gồm Công an xã Hương Thọ và Kiểm lâm thị xã Hương Trà phát hiện một nhóm đối tượng sử dụng xe tải BKS 12C- 047.33 mua bán trái phép và chất nhiều bao tải vỏ cây thông lên xe. Khi phát hiện lực lượng chức năng, nhóm đối tượng này điều khiển xe tải tẩu thoát.

Khi chạy đến tuyến đường dẫn vào lăng Minh Mạng, lực lượng chức năng đã chặn được chiếc xe tải này. Tuy nhiên, khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc số vỏ thông đang chở sau thùng xe thì các đối tượng đã chống đối, đe dọa và đòi “xử” lực lượng chức năng. 

Chiếc xe tải BKS 12C- 047.33 được nhóm đối tượng sử dụng chở trộm vỏ thông đi tiêu thụ bị lực lượng chức năng thị xã Hương Trà bắt giữ.

Tuy nhiên, khi nghe tin lực lượng Công an thị xã Hương Trà đến hiện trường, các đối tượng đã đẩy tất cả các bao tải chứa vỏ thông từ trên xe tải xuống đường và bỏ trốn cùng xe tải theo hướng QL49 ra đường tránh TP Huế.

Ngay sau đó, Công an thị xã Hương Trà phối hợp với lực lượng Phòng CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế chặn được chiếc xe tải này và buộc tài xế điều khiển xe này trở lại hiện trường để điều tra làm rõ.

Hàng chục bao tải chứa vỏ thông được các đối tượng đẩy từ xe tải xuống đường để bỏ trốn.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ cho biết, số lượng vỏ thông được các đối tượng khai thác thuộc rừng thông đặc dụng cảnh quan xung quanh lăng Gia Long ở thôn Định Môn, xã Hương Thọ. Rừng thông này hiện do Nhà nước quản lý, tuy nhiên do một số người ở địa phương thu gom vỏ thông với giá 1.700 đến 2.000 đồng/kg sau đó bán cho thương lái đến từ các tỉnh phía Bắc nên nhiều người đã bất chấp quy định để trộm vỏ thông.

Hiện UBND thị xã Hương Trà đã thành lập đoàn liên ngành điều tra làm rõ để xử lý nhóm đối tượng theo quy định; đồng thời chỉ đạo lực lượng liên quan tăng cường công tác bảo vệ diện tích rừng thông đặc dụng nói trên.


Anh Khoa