Người bị hại và các luật sư đều đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho Lê Duy Phong. Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng: căn cứ lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, chứng cứ thu thập được, diễn biến phiên tòa có thể khẳng định cáo trạng truy tố nguyên nhà báo Lê Duy Phong tội “cưỡng đoạt tài sản” là đúng người, đúng tội.

Theo đại diện VKS, hành vi cưỡng đoạt 200 triệu đồng của giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Yên Bái và 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực là xuất phát từ lòng tham của nhà báo Lê Duy Phong.

Hành vi này đã vi phạm đạo đức nghề báo và vi phạm quy định pháp luật. Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ, sự thành khẩn khai báo, nhận tội của bị cáo, đại diện VKS đã đề nghị mức án từ 3-4 năm tù giam.

Bị cáo Lê Duy Phong tại tòa.

Trong quá trình tranh tụng, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Lê Duy Phong cho rằng: Lê Duy Phong có nhiều tình tiết cần được xem xét, giảm nhẹ như: nhân thân tốt; có bố là Cựu chiến binh tham gia chiến đấu ở chiến trường Lào, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo; nên xem xét yếu tố tự thú hoặc đầu thú khi đã tự giác khai báo với các điều tra viên về hành vi cưỡng đoạt 200 triệu đồng vì khi bị bắt, Phong không biết ông Sáng đã có đơn tố cáo mình với cơ quan Công an.

Phần đối đáp của Kiểm sát viên Lê Thu Hằng đã không chấp nhận quan điểm “tự thú” hoặc “đầu thú” của Lê Duy Phong vì hành vi đó đã thực hiện từ ngày 16-6, ông Vũ Xuân Sáng đã có đơn tố cáo trước khi Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi phạm tội lần hai.

Kết thúc phần tranh tụng, được nói lời sau cùng tại toà, bị cáo Lê Duy Phong đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

14 giờ chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục phần tuyên án.

Lê Phiên – Anh Hải