Theo tài liệu điều tra, y sỹ Hoàng Thị Hiền có bằng y sỹ đa khoa do Trường Trung học Quân y 1 cấp ngày 21-1-1992 và bắt đầu làm việc tại Trạm Y tế xã Mễ Sở từ năm 1995. Năm 2015, Hiền bắt đầu khám, chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ sinh sống trên địa bàn các huyện Khoái Châu, Yên Mỹ (Hưng Yên) tại nhà với thủ thuật nong dãn bao quy đầu. Mỗi trường hợp Hiền thu của gia đình các cháu nhỏ số tiền từ 300 ngàn đồng đến 520 ngàn đồng. Mặc dù bản thân không có đủ trình độ chuyên môn và không có giấy phép hoạt động nhưng Hiền đã làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu cho nhiều cháu nhỏ tại nhà.

Thủ thuật nong dãn bao quy đầu được Hiền thực hiện bằng tay với các loại thuốc như:  thuốc mỡ Tetraccylin, dung dịch sát khuẩn povidine và nước muối sinh lý. Điều đáng chú ý là có trường hợp, trong khi thực hiện thủ thuật, Hiền chỉ đeo găng ở một bên tay, một tay để trần và các lọ thuốc dùng để sát khuẩn  được dùng chung cho nhiều cháu nhỏ (có lọ thuốc được dùng trực tiếp trên vết thương của các cháu nhỏ).

Trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2017, Hiền đã làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu cho 103 cháu nhỏ trên địa bàn. Sau một thời gian, trên dương vật của các cháu xuất hiện các nốt mụn nhỏ và được xác định là mắc bệnh sùi mào gà. Khoảng tháng 6-2017, Hiền đã sử dụng kéo, dung dịch sát khuẩn povidine, thuốc mỡ Tetraccylin, bông băng điều trị bệnh sùi mào gà cho một số cháu nhỏ.

Ngày 26-7-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Hiền với tổng số tiền 100 triệu đồng. Căn cứ vào tài liệu và tính chất vụ việc, ngày 28-7-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh để điều tra. Ngày 26-12-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Hiền về hành vi “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”.

Kết quả trưng cầu giám định tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với những vật dụng bị can dùng để nong tách bao quy đầu cho các cháu nhỏ cho thấy phát hiện đồng thời đoạn gen của virút HPV típ 6 và gen HMBS của tế bào người. Điều này chứng tỏ, virút HPV típ 6 có mặt trên các mẫu vật có nguồn gốc lây nhiễm từ người chứ không phải bị tạp nhiễm từ môi trường. Trong quá trình làm thủ thuật nong tách bao quy đầu, Hiền dùng chung panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình.

Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc lây bệnh sùi mào gà cho hàng trăm cháu bé. Bệnh sùi mào gà gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến thể chất mà cả tinh thần của cháu nhỏ, có thể gây ra các biến chứng như: Loạn sản tế bào, ung thư biểu mô tại chỗ, ung thư tế bào gai xâm lấn... Các biến chứng này cần có thời gian dài theo dõi.

Sau khi tổ chức giám định, xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể của 103 cháu bị bệnh, cơ quan chức năng xác định mức thương tổn tổng cộng là 924%. Các gia đình đã chạy chữa hết hơn 550 triệu đồng, còn số tiền Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị miễn phí là hơn 390 triệu đồng.

Cơ quan điều tra kết luận: Hành vi phạm tội của bị can là rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm những quy định của Nhà nước về khám, chữa bệnh, xâm phạm đến sức khỏe và phát triển bình thường các cháu nhỏ. Điều này gây tâm lý hoang mang cho thân nhân của các cháu và phản ứng tiêu cực từ dư luận xã hội trên địa bàn.

Hành vi phạm tội của bị can là rất nghiêm trọng, tuy được thực hiện với lỗi vô ý nhưng chỉ vì sự cẩu thả của bản thân, sự bất chấp các quy định của Nhà nước về khám, chữa bệnh đã dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn thương cơ thể cho rất nhiều cháu nhỏ, ảnh hưởng lớn và lâu dài đến sự phát triển bình thường của trẻ em, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Do đó, để ngăn chặn sự việc tương tự diễn ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị cần phải đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh và có hình phạt nghiêm khắc với bị can nhằm răn đe giáo dục, phòng ngừa chung.

Một trong những nguyên nhân điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội của bị can là do yếu kém, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý của các cơ quan tổ chức nhà nước chuyên môn ở địa phương đã không có những biện pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện và ngăn chặn tội phạm.

Vũ Linh